วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.เจษฎ์ เตือนอย่าเชื่อ! น้ำมันมะกอกผสมมะนาวล้างพิษตับกำจัดนิ่วถุงน้ำดี

“อ.เจษฎ์” เตือน อย่าหลงเชื่อกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาว “ล้างพิษตับ ล้างนิ่วในถุงน้ำดี” เผย ยิ่งทำยิ่งเพิ่มความเสี่ยง

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์เตือนภัยผ่านเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ถึงเรื่องกระแสการหลอกให้ไป "ล้างพิษตับ ล้างนิ่วในถุงน้ำดี" ด้วยการกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาว 

ทั้งนี้ อ.เจษฎ์ ให้ความรู้ถึงเรื่องดังกล่าวว่า จริงๆ แล้ว ก้อนเขียวๆ ที่ถ่ายท้องออกมาหลังจากกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาวเข้าไปนั้น มันไม่ใช่ "นิ่วในถุงน้ำดี" แต่เป็น "สบู่นิ่ว" ที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเอง !! อย่าไปหลงเชื่อทำตาม ซึ่งเรื่องการล้างพิษตับ เคยเป็นข่าวดังมาตอนปี 2556 มีตั้งแต่ที่ทำฟรี ไปจนเก็บเงินกันเป็นหมื่น คือให้กินอาหารตามสูตรของเขาที่อ้างว่าจะช่วยล้างพิษออกจากตับได้ และในตอนเช้าวันรุ่งขึ้นก็จะถ่ายท้องอย่างหนัก ซึ่งมักจะมีก้อนเขียวๆ หลายๆ ก้อน ที่อ้างว่าน้ำมันมะกอกที่กินเข้าไปนั้น ได้ไปล้างเอานิ่วออกมาจากถุงน้ำดี และล้างไขมันออกมาจากตับ เห็นเป็นคราบๆ ลอยปนกับอุจจาระด้วย แต่ตับไม่ใช่อวัยวะที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารและการขับถ่ายโดยตรง ดังนั้น น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว และสารอื่นๆ ที่กินเข้าไปนั้น จะผ่านจากกระเพาะอาหารไปลำไส้ โดยไม่ได้ผ่านไปที่ตับ

ทางการแพทย์ก็ไม่ได้แนะนำให้เราทำอะไรเช่นนั้น เพราะเรื่องการมีนิ่วในถุงน้ำดีมันเกิดขึ้นได้และมักจะไม่เป็นปัญหา จนกระทั่งมันมีการหลุดออกมาอุดตันท่อน้ำดีต่างหากถึงทำให้เจ็บป่วยจนต้องตัดถุงน้ำดีทิ้ง การไปกระตุ้นให้น้ำดีหลั่งเยอะๆ อย่างนี้ จึงยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้นิ่วมันออกมาอุดตันได้ สรุปง่ายๆ ว่า อย่าไปหลงเชื่อทำตาม.

(ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก อ.เจษฎ์)

“อ.เจษฎ์” เตือน อย่าหลงเชื่อกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาว “ล้างพิษตับ ล้างนิ่วในถุงน้ำดี” เผย ยิ่งทำยิ่งเพิ่มความเสี่ยง 20 พ.ย. 2560 16:58 20 พ.ย. 2560 17:18 ไทยรัฐ