วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ.เจษฎ์ เตือนอย่าเชื่อ! น้ำมันมะกอกผสมมะนาวล้างพิษตับกำจัดนิ่วถุงน้ำดี

อ.เจษฎ์ เตือนอย่าเชื่อ! น้ำมันมะกอกผสมมะนาวล้างพิษตับกำจัดนิ่วถุงน้ำดี

  • Share:

“อ.เจษฎ์” เตือน อย่าหลงเชื่อกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาว “ล้างพิษตับ ล้างนิ่วในถุงน้ำดี” เผย ยิ่งทำยิ่งเพิ่มความเสี่ยง

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์เตือนภัยผ่านเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ถึงเรื่องกระแสการหลอกให้ไป "ล้างพิษตับ ล้างนิ่วในถุงน้ำดี" ด้วยการกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาว 

ทั้งนี้ อ.เจษฎ์ ให้ความรู้ถึงเรื่องดังกล่าวว่า จริงๆ แล้ว ก้อนเขียวๆ ที่ถ่ายท้องออกมาหลังจากกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาวเข้าไปนั้น มันไม่ใช่ "นิ่วในถุงน้ำดี" แต่เป็น "สบู่นิ่ว" ที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเอง !! อย่าไปหลงเชื่อทำตาม ซึ่งเรื่องการล้างพิษตับ เคยเป็นข่าวดังมาตอนปี 2556 มีตั้งแต่ที่ทำฟรี ไปจนเก็บเงินกันเป็นหมื่น คือให้กินอาหารตามสูตรของเขาที่อ้างว่าจะช่วยล้างพิษออกจากตับได้ และในตอนเช้าวันรุ่งขึ้นก็จะถ่ายท้องอย่างหนัก ซึ่งมักจะมีก้อนเขียวๆ หลายๆ ก้อน ที่อ้างว่าน้ำมันมะกอกที่กินเข้าไปนั้น ได้ไปล้างเอานิ่วออกมาจากถุงน้ำดี และล้างไขมันออกมาจากตับ เห็นเป็นคราบๆ ลอยปนกับอุจจาระด้วย แต่ตับไม่ใช่อวัยวะที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารและการขับถ่ายโดยตรง ดังนั้น น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว และสารอื่นๆ ที่กินเข้าไปนั้น จะผ่านจากกระเพาะอาหารไปลำไส้ โดยไม่ได้ผ่านไปที่ตับ

ทางการแพทย์ก็ไม่ได้แนะนำให้เราทำอะไรเช่นนั้น เพราะเรื่องการมีนิ่วในถุงน้ำดีมันเกิดขึ้นได้และมักจะไม่เป็นปัญหา จนกระทั่งมันมีการหลุดออกมาอุดตันท่อน้ำดีต่างหากถึงทำให้เจ็บป่วยจนต้องตัดถุงน้ำดีทิ้ง การไปกระตุ้นให้น้ำดีหลั่งเยอะๆ อย่างนี้ จึงยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้นิ่วมันออกมาอุดตันได้ สรุปง่ายๆ ว่า อย่าไปหลงเชื่อทำตาม.

(ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก อ.เจษฎ์)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้