วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กะลามหาอุด มะพร้าวพิเศษหายากสุดๆ ไร้ปาก ไร้ตา ลูกเดียวครึ่งหมื่น

กะลามหาอุด มะพร้าวพิเศษหายากสุดๆ ไร้ปาก ไร้ตา ลูกเดียวครึ่งหมื่น

  • Share:

เจ้าของสวนที่สุราษฎร์ โชว์มะพร้าวกะลามหาอุด ราคาลูกละ 4,500 บาท เป็นที่เสาะแสวงหาในการทำเครื่องรางของขลัง หายากยิ่งกว่ากะลาตาเดียว เกลี้ยงเกลาทั้งลูก เป็นกะลาสุดพิเศษ ไม่มีทั้งตาและปาก...

วันที่ 20 พ.ย. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายสุมาตร อินทรมณี ประธานท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนคลองน้อย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูต้นมะพร้าวที่ลูกมีราคาแพงที่สุด ของนางรสสุคนธ์ เรืองจินดา อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 3 ต.คลองน้อย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีต้นมะพร้าวอยู่ 2 ต้น ที่มีลูกลักษณะภายนอกเหมือนมะพร้าวทั่วๆ ไป แต่ที่แตกต่างและมีราคาแพงคือ กะลามะพร้าวไม่มีตา หรือที่เรียกกันว่า กะลามหาอุด ที่นิยมนำมาเป็นเครื่องรางของขลัง และนำมาบูชาเป็นสิริมงคลแก่ผู้ครอบครอง

นางรสสุคนธ์ เล่าให้ฟังว่า ต้นมะพร้าวมหาอุดมีอยู่ 2 ต้น อยู่ในสวนมะพร้าวบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งได้มีมานานตั้งแต่บรรพบุรุษ สืบทอดกันมากว่า 100 ปี ได้รักษาและบูชาตลอดมา ปัจจุบันตนได้เป็นคนดูแลและเก็บผลมะพร้าวขายให้กับลูกค้าที่สั่งจองในราคาลูกละ 4,500 บาท โดยแต่ละปีจะออกผลประมาณ 30-40 ลูก เนื่องจากมะพร้าวต้นสูงมากแล้ว ทำให้ออกผลได้น้อยกว่าเมื่อก่อน ส่วนยอดสั่งจองตอนนี้เต็มทุกปี

“สำหรับกะลาไม่มีตา หรือกะลามหาอุด เป็นกะลาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ จะไม่มีตาและไม่มีปากเลย จะอุดทึบไปหมด ซึ่งมีความเชื่อกันว่า หากผู้ใดมีครอบครองหรือมีไว้บูชาถือเป็นของดีมีคุณวิเศษในตัวแรงกว่ากะลาตาเดียวหลายเท่า กะลามหาอุด จะหาพบได้ยาก คนโบราณถือเป็นของดีมีคุณวิเศษหลายอย่าง เช่น มหาอุด เรื่องของการป้องกันไฟไหม้ และให้โชคลาภแก่ผู้ครอบครอง”

นางรสสุคนธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกะลามหาอุดที่มีอยู่ที่บ้านนั้น ได้ไปเจออยู่ใต้ต้นไม่มีเปลือกนอก มีลักษนะเป็นกะลามีผิวเงางามไม่มีตา ตั้งแต่รุ่นพ่อจึงได้เก็บรักษาไว้และนำมาบูชา ส่วนวิธีการขึ้นเอาลูกมะพร้าว ปัจจุบันจะใช้ลิงขึ้น โดยมีพิธีขอขมาก่อน ส่วนที่ใช้ลิงขึ้นเพราะต้นมะพร้าวสูงมาก หากใช้คนกลัวพลัดตกลงมา. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้