วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แย้มมีลุ้น! ยันรัฐไม่เสียค่าโง่เหมืองแร่ทองคำ เผยเจรจายังไม่จบ

'วิษณุ' แย้มมีลุ้น! ยันรัฐไม่เสียค่าโง่เหมืองแร่ทองคำ เผยเจรจายังไม่จบ

  • Share:

"วิษณุ" ยัน รบ.ไม่เสียค่าโง่เหมืองแร่ทองคำ ขอทุกฝ่ายใจเย็น เผยมีลุ้น 2 ฝ่าย เจรจาต่อรองยังไม่จบ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี บริเวณฝั่ง ก.พ.กลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรธรรมชาติและทองคำ นำโดย นางอารมณ์ คำจริง แกนนำกลุ่ม ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ให้ติดตามเร่งรัดดำเนินคดีกับ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ที่ทำเหมืองแร่ทองคำโดยมิชอบ

โดย นางอารมณ์ กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มบริษัทฯดังกล่าว เช่น อนุมัติให้เปลี่ยนแปลงผังโครงการ การย้ายบ่อกากแร่ไปใกล้ชุมชน ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มฯไปยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) แต่การตรวจสอบล่าช้า จึงขอให้นายกฯเร่งรัดดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวและเจ้าหน้าที่ของรัฐและบุคคลอื่นๆ ทั้งในคดีอาญา และคดีแพ่ง เพื่อไม่ให้ประเทศไทยต้องเสียหาย

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า กรณีเหมืองแร่ทองคำนี้ รัฐบาลให้ยุติการต่อใบอนุญาตประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ จนกว่าจะดำเนินการอะไรบางอย่างเสร็จแล้ว ถึงจะกลับมาพิจารณาการต่อใบอนุญาตอีกครั้ง ไม่ใช่การยกเลิกใบอนุญาต ส่วนที่มีข่าวการฟ้องร้องตามกระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ตอนนี้เขายังไม่ได้ยื่น ยังไม่รู้ว่าชื่ออนุญาโตตุลาการจะมีใครบ้าง เมื่อยังไม่มีชื่อถึงถือว่ายังไม่เข้าสู่กระบวนการ ต้องปล่อยให้เดินหน้าไป เพราะทุกคนรักษาสิทธิ์ของตัวเอง ส่วนที่ไปพูดกันว่ารัฐบาลแพ้คดีแล้วต้องชดเชย 30,000 ล้านบาทนั้น ไม่จริง เขาไม่เคยยื่นข้อเรียกร้องมาเลยแม้แต่บาทเดียว แต่อาจจะยื่นในไม่ช้า พร้อมกันนี้ก็มีการเจรจาอยู่คู่กันไป มีคณะทำงานที่มีปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ดำเนินการเจรจามาหลายเดือนแล้ว ไม่รู้ว่าใครจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เขาไม่ได้มารายงานให้ตนทราบ

เมื่อถามว่า บางฝ่ายกังวลว่ารัฐบาลจะเสียค่าโง่จากกรณีนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่เสีย ไม่ต้องกลัว กรุณาบอกคนที่กำลังลุ้นอยู่ว่าขอให้ใจเย็นๆ ไว้ เรื่องนี้มีลุ้นทั้ง 2 ฝ่าย"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้