วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงเลือกตั้งท้องถิ่น ทยอยจัด หลัง ก.ม. 6 ฉบับเสร็จ ใน 45 วัน

"วิษณุ" แจงเลือกตั้งท้องถิ่น ภายใน 45 วัน หลังร่างกฎหมายลูก อปท. 6 ฉบับเสร็จ ขออย่าปนเลือกตั้งระดับชาติ เพราะต้องเลือกพร้อมกันทั้งประเทศ ยันไม่เคยบอกจัด พ.ย.61 

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมการจัดเลือกตั้งท้องถิ่นว่า หลังจากที่ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ได้มีการวางกรอบการเลือกตั้งท้องถิ่นไว้ คือ ขณะนี้กำลังจัดทำกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ซึ่งทำเสร็จแล้วอยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น ทำไปได้ร้อยละ 80 แล้ว ตนได้เสนอให้รับฟังผ่านเว็บไซต์ด้วย จากนั้นจะรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมจากกระทรวงมหาดไทย และคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในเดือน ธ.ค.แล้วเสนอ ครม.และสนช.พิจารณาต่อ สภาจะใช้เวลาพิจารณานานเท่าไรยังไม่ทราบ แต่เมื่อกฎหมายประกาศใช้ภายใน 45 วัน จะต้องทยอยเลือกทีละส่วน ถ้าการเลือกตั้งส่วนใดไปอยู่ในช่วงการเลือกตั้งระดับชาติ กกต.จะพิจารณาว่าควรจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดกระชั้นชิดกันเกินไป

เมื่อถามว่า ถึงอย่างไรการเลือกตั้งใหญ่ต้องเป็นไปตามกรอบเดิม ตามที่นายกฯประกาศไว้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้มีการพูดกันมานานแล้ว อย่างเอาเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นไปปนกับการเลือกตั้งระดับชาติ เพราะการเลือกตั้งระดับชาตินั้นจะเลือกพร้อมกันทุกแห่งทั้งประเทศ


แจงไม่เคยบอกจัด พ.ค.61

เมื่อถามว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ระบุว่า จะเลือกตั้งท้องถิ่นได้ต่อเมื่อรัฐบาลแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้สำเร็จและรัฐบาลควรยกเลิกประกาศ คสช.2 ฉบับเพื่อเปิดทาง นายวิษณุ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น จะมีการหาเสียงเหมือนการเลือกตั้งใหญ่ แต่วันนี้ติดล็อกคำสั่ง คสช.หากจะเปิดให้มีการหาเสียงจะต้องมีการปลดล็อกในเรื่องดังกล่าว อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องยกเลิกคำสั่ง เพราะถ้ายกเลิกทั้งหมดกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเข้าข่ายได้รับการปลดล็อกด้วย เชื่อว่า คสช.คงยังไม่ต้องการเช่นนั้น แต่การเลือกตั้งท้องถิ่นอาจจะต้องใช้วิธีการคลี่คลายล็อก ซึ่งมีหลายวิธี ทั้งการออกเป็นคำสั่งใหม่ ออก พ.ร.บ.หรือออกประกาศ ซึ่งเรายังไม่ได้คาดการว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเวลาใด และตนไม่เคยพูดระบุว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ในเดือน พ.ค.61

"วิษณุ" แจงเลือกตั้งท้องถิ่น ภายใน 45 วัน หลังร่างกฎหมายลูก อปท. 6 ฉบับเสร็จ ขออย่าปนเลือกตั้งระดับชาติ เพราะต้องเลือกพร้อมกันทั้งประเทศ ยันไม่เคยบอกจัด พ.ย.61 20 พ.ย. 2560 16:01 20 พ.ย. 2560 17:42 ไทยรัฐ