วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธ.ค. รอลุ้น! ธนารักษ์ ชง ครม.เคาะบ้านคนจน ผ่อนเดือนละไม่เกิน 3 พัน

ธ.ค. รอลุ้น! ธนารักษ์ ชง ครม.เคาะบ้านคนจน ผ่อนเดือนละไม่เกิน 3 พัน

  • Share:

ธนารักษ์ สนองนโยบายสมคิด ผุดบ้านคนจน ราคาไม่เกิน 5 แสน ผ่อนเดือนละ 2-3 พัน ไม่ให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่สูงเกินกำลัง จ่อชง ครม.ไฟเขียว ธ.ค.นี้...

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์เปิดเผยว่า ในเดือน ธ.ค.นี้ จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. พิจารณาโครงการบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อย ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้คนมีรายได้น้อยทั่วประเทศมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองในราคาถูก ซึ่งเป็นคนละโครงการกับบ้านธนารักษ์ประชารัฐ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ เพื่อปล่อยสินเชื่อในโครงการดังกล่าว หาก ครม.เห็นชอบ จะเริ่มสร้างในปีหน้า

ทั้งนี้ในเบื้องต้นนั้นจะมีการปรับเงื่อนไขรายละเอียดโครงการให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การดำเนินโครงการเป็นไปด้วยความโปร่งใส รวมถึงคำนึงถึงความสามารถในการผ่อนชำระ ซึ่งคาดการณ์ผู้มีรายได้น้อยที่เข้าโครงการจะผ่อนชำระรายเดือนในอัตราต่ำ เช่น 2,000-3,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งใกล้เคียงราคาเช่าและเป็นระดับที่เหมาะสมที่ผู้มีรายได้น้อยมีกำลังจ่ายได้ เพื่อไม่ให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่สูงเกินกำลัง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อยราคาไม่เกิน 5 แสนบาท ทางนายสมคิด เคยระบุจะต้องดำเนินการด้วยความรวดเร็ว อาศัยข้อมูลจากผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะพิจารณาเรื่องรายได้ และความสามารถในการผ่อนชำระเป็นหลัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้