วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯเลย จัดงบสร้างแลนด์มาร์กใหม่ สกายวอล์กริมโขงที่เชียงคาน

ผู้ว่าฯเลย จัดงบสร้างแลนด์มาร์กใหม่ สกายวอล์กริมโขงที่เชียงคาน

  • Share:

ผวจ.เลย จัดสรรงบสร้างสกายวอล์ก บนภูเขาติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว อ.เชียงคาน หวังให้กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ในจังหวัดเลย...

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้จัดสรรงบประมาณของจังหวัดสร้างสกายวอล์ก แลนด์มาร์กแห่งใหม่ในจังหวัดเลย ที่ อ.เชียงคาน จ.เลย ได้มอบหมายให้ นายสมพงษ์ ผลพัฒนกุล โยธาธิการและผังเมือง จ.เลย ออกแบบและจัดจ้างในการสร้างสกายวอล์กบนภูเขาติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน 

สำหรับสกายวอล์ก จะมีการสร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง ตรงบริเวณแม่น้ำเหืองไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง อันเป็นที่เห็นแม่น้ำสองสี แม่น้ำเหืองมีสีขุ่นข้น แม่น้ำโขงใสสะอาด จะเห็นความต่างกันอย่างชัดเจน สามารถมองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำโขงและประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ใช้งบประมาณการสร้าง 30 ล้านบาท ทางเดินทำด้วยกระจกยาวกว่า 100 เมตร กว้าง 2 เมตร สูงจากแม่น้ำโขง 80 เมตร หรือเท่ากับตึก 30 ชั้น เป็นจุดที่เสียวที่สุดให้กับ นทท.ที่ชอบความตื่นเต้น

นายสมพงษ์ ผลพัฒนกุล โยธาธิการและผังเมือง จ.เลย กล่าวว่า การสร้างสกายวอล์ก จ.เลย โครงสร้างเป็นเหล็กกลม ทำให้ดูสวยงามกว่าเหล็กชนิดอื่น พื้นทางเดินปูด้วยกระจกใสแทมเพอร์ลามิเนต ที่แข็งแรง ทนทาน หนา 4 ซม. กระจกจะรับน้ำหนักได้ 500 กก.ต่อ ตร.ม. กระจกทุกแผ่นได้ผ่านการทดสอบโดยทีมงานของสำนักงานโยธา ตรวจสอบทุกแผ่น เหล็กที่ใช้ก่อสร้างเป็นเหล็กชุบกัลป์ไนซ์ มีคุณสมบัติป้องกันสนิม เป็นโครงสร้างที่พิเศษกว่าที่อื่น “สกายวอล์ก” มีทางเดินไกลกว่าที่อื่น ยาวกว่า 100 เมตร มีจุดรองรับ 5 จุด ทางเดินถูกสร้างให้ยื่นออกไปบริเวณหน้าผา 21 เมตร ที่จังหวัดหนองคายยื่นออกไปเพียง 6 เมตร พร้อมทั้งยังมีจุดชมวิว 3 จุด มีความกว้าง 8 เมตร แต่ละจุดจากจุดแรกถึงจุดที่ 3 มีความยาว 40 เมตร ความสูงจากน้ำโขงถึงจุดชมวิวสูง 80 เมตร หรือความสูงเท่ากับตึก 30 ชั้น ทางเดินกว้าง 2 เมตร เดินสวนกันไปมาได้

ถ้าหากสร้างเสร็จจะเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดเลย และหวาดเสียวที่สุดในประเทศไทย แต่ปลอดภัยที่สุดเพราะมีเสารองรับบนทางเดิน และยังสามารถมากราบไหว้พระพุทธรูปปางลีลาประทานพร องค์พระใหญ่สูงกว่า 19 เมตร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของคนเชียงคาน ใช้งบประมาณการก่อสร้าง 30 ล้านบาท โดยจะเริ่มการก่อสร้างปลายปีนี้ และเสร็จในฤดูกาลท่องเที่ยวปีหน้า ในช่วงประมาณปลายปี 2561.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้