วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความเย็นกับวิวัฒนาการหายใจของมนุษย์

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล เป็นมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว นับเป็นสายพันธุ์ใกล้ชิดกับมนุษย์ยุคใหม่มากที่สุด เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยนานาชาติได้รายงานลงในวารสารสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา เผยถึงการศึกษาโครงสร้างโพรงจมูกของซากดึกดำบรรพ์ของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับมนุษย์ยุคใหม่ เป็นชาวอาร์เจนตินา 38 ราย, ชาวยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ 26 ราย, ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ 12 ราย และมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล 2 ราย

ปกติแล้วการหายใจผ่านจมูกเมื่ออากาศเย็น อากาศที่สูดเข้าไปต้องมีทั้งความอุ่นและความชื้นเพื่อป้องกันความเสียหายของเนื้อเยื่อปอดที่มีความบอบบาง นักวิจัยพบว่าทั้งมนุษย์ยุคใหม่และมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมีวิวัฒนาการในการหายใจผ่านจมูกได้ดีขึ้นในช่วงอากาศหนาวเย็น พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่ามนุษย์ทั้ง 2 กลุ่ม มีรูปแบบการปรับตัวเข้ากับความหนาวเย็นที่คล้ายคลึงกัน แม้ว่าจะมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกัน ซึ่งมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมีจมูกที่สั้นและกว้างกว่าจมูกของมนุษย์สมัยใหม่

นอกจากนี้ นักวิจัยเผยว่า ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือจะหายใจได้ดีที่สุดในอากาศหนาว ตามมาด้วยมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ส่วนพวกเชื้อสายยุโรปตะวันตกเฉียงใต้นั้นหายใจได้แย่ที่สุด บางคนบอกว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลอาจปรับตัวให้เข้ากับความหนาวเย็นได้ดี แต่ยังเป็นปริศนาว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลอาจไม่สามารถหายใจในสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นในภายหลัง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พวกเขาสูญพันธุ์ไป.

Credit : A. Balzeau (Musée de l’Homme, Paris, France)

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล เป็นมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว นับเป็นสายพันธุ์ใกล้ชิดกับมนุษย์ยุคใหม่มากที่สุด 20 พ.ย. 2560 13:43 ไทยรัฐ