วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักษาแผลกลางวันหายเร็วกว่ารักษาตอนกลางคืน

ในร่างกายของคนเรานั้นมีสิ่งที่เรียกว่า “นาฬิกาชีวิต” (Body Clock) หมายถึงวงจรควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย การนอน การตื่น การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร่างกาย การหลั่งฮอร์โมน ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการทดลองด้านชีววิทยาโมเลกุลของสภาวิจัยทางการแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร ได้รายงานลงวารสาร วิทยาศาสตร์การแพทย์เวชศาสตร์ปริวรรต (Science Translational Medicine) ว่านาฬิกาชีวิตสามารถควบคุมการรักษาแผลผ่านการทำงานของเซลล์ผิวหนัง

นักวิทยาศาสตร์พบว่าช่วงระหว่างวันเซลล์ผิวหนังจะเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วเพื่อซ่อมแซมแผลที่เป็นรอยบาดจากของมีคมและแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รวมทั้งมีโครงสร้างโปรตีนหลักในผิวหนังอย่างคอลลาเจนสะสมอยู่รอบๆบริเวณบาดแผล ซึ่งเปรียบเทียบการรักษาแผลในตอนกลางวันพบว่าจะหายเร็วขึ้นในเวลาเพียง 17 วัน ในขณะที่การรักษาแผลไฟไหม้ในเวลา กลางคืนกลับใช้เวลาถึง 28 วัน นักวิจัยสรุปว่าการรักษาในช่วงกลางวันมีอัตราเฉลี่ย 60% ซึ่งเร็วกว่าการรักษาแผลในช่วงเวลากลางคืนถึง 2 เท่า

ทั้งนี้ การรักษาบาดแผลมีผลต่อค่าบริการด้านสาธารณสุขทั่วโลกเป็นเม็ดเงินจำนวนมากมายมหาศาล ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า นี่คือผลส่วนหนึ่งจากการขาดยาที่มีประสิทธิภาพในการสมานบาดแผล ซึ่งนักวิทยาศาสตร์การแพทย์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในอังกฤษ เห็นว่าข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เหล่านี้ จะเป็นปัจจัยสำคัญในการค้นหายารักษาบาดแผลที่ดีขึ้นในอนาคต.

โครงสร้างโปรตีนหลักในผิวหนังอย่างคอลลาเจนสะสมอยู่รอบๆบริเวณบาดแผล ซึ่งเปรียบเทียบการรักษาแผลในตอนกลางวันพบว่าจะหายเร็วขึ้นในเวลาเพียง 17 วัน.. 20 พ.ย. 2560 13:40 20 พ.ย. 2560 13:46 ไทยรัฐ