วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดดังกระบี่ แจกผ้าคลุมฟรีให้นักท่องเที่ยวสุภาพสตรี แต่งสั้น สายเดี่ยว

วัดดังเมืองกระบี่ ติดตั้งป้ายตรงประตูทางเข้า ห้ามนุ่งสั้น สายเดี่ยว ระบุชัด 3 ภาษา นทท. ไม่สน ฝืนกฎบ่อยครั้ง ผุดไอเดีย นำผ้าคลุม ไว้บริการเพื่อให้ยืม แก้ปัญหานักท่องเที่ยวสุภาพสตรี แต่งกายไม่เรียบร้อยใช้ ขณะเดินเยี่ยมชมวัด

วันที่ 20 พฤศจิกายน 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดถ้ำเสือวิปัสสนา วัดชื่อดังของจังหวัดกระบี่ นำไอเดียแจกผ้าคลุม ให้นักท่องเที่ยวสุภาพสตรี ที่อยากเข้าเยี่ยมชมพื้นที่ภายในของวัด แต่แต่งกายไม่สุภาพ มักเจอปัญหานุ่งสั้นซึ่งเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมในการเข้าสักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงได้จัดทำผ้าคลุม แบบผ้าโสร่งให้ยืมฟรี โดยจัดไว้ตรงมุมศาลาอเนกประสงค์ใกล้ประตูทางเข้าบริเวณวัด ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยคัดกรองการแต่งกายของนักท่องเที่ยวสุภาพสตรี คอยดูแลและให้คำแนะนำ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่งกายเหมาะสมกับการเยือนสถานที่ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เมื่อนักท่องเที่ยวกลับออกไปก็ให้นำมาคืนจุดคัดกรอง ทั้งนี้ทางวัดจัดเตรียมกล่องรับบริจาคแล้วแต่นักท่องเที่ยวจะทำบุญ ซึ่งผ้าที่ผ่านการใช้แล้วจะถูกคัดแยกลงตะกร้าอย่างชัดเจน แล้วส่งไปซักรีด นำกลับหมุนเวียนสลับกันไป

นายธีรภัทร นาคชูวงค์ อายุ 20 ปี ทำหน้าที่บริการทั่วไปภายในวัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางวัดประสบปัญหานักท่องเที่ยวแต่งกายไม่เหมาะสม โดยเฉพาะสุภาพสตรีแต่งกายไม่สุภาพเข้าเยี่ยมชมภายในวัด ส่งผลให้ทางวัดเสียภาพลักษณ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ บางคนตั้งใจเข้าวัดทำบุญโดยตรง บางคนท่องเที่ยวมาจากที่อื่น และแวะเดินเล่นภายในวัดก่อนกลับที่พัก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะแต่งกายแบบสบายๆ นุ่งสั้น สายเดี่ยว ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เหมาะ

ทั้งนี้ ทางวัดได้ติดตั้งป้ายตรงประตูทางเข้าวัด มีสามภาษา ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาไทย แต่ก็ยังพบอยู่บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวคงฝ่าฝืน มีการแต่งกายที่ไม่สุภาพ ต่อมาทางวัดจึงมีไอเดีย นำผ้าคลุมไว้คอยบริการเพื่อให้ยืม เพื่อแก้ปัญหานักท่องเที่ยวสุภาพสตรี ที่แต่งกายไม่เรียบร้อย ได้ใช้คลุมขณะเดินเยี่ยมชมภายในวัดได้สะดวกมากขึ้น โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยคัดกรอง

หากพบว่านักท่องเที่ยวคนใด แต่งกายไม่เรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะเชิญมาที่จุดคัดกรอง และให้ยืมผ้าสำหรับคลุมร่างกายให้มิดชิด ซึ่งที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับจากนักท่องเที่ยว ต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

วัดดังเมืองกระบี่ ติดตั้งป้ายตรงประตูทางเข้า ห้ามนุ่งสั้น สายเดี่ยว ระบุชัด 3 ภาษา นทท. ไม่สน ฝืนกฎบ่อยครั้ง ผุดไอเดีย นำผ้าคลุม ไว้บริการเพื่อให้ยืม แก้ปัญหานักท่องเที่ยวสุภาพสตรี แต่งกายไม่เรียบร้อยใช้ ขณะเดินเยี่ยมชมวัด 20 พ.ย. 2560 13:38 20 พ.ย. 2560 14:15 ไทยรัฐ