วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' จี้ เร่งปรับ ครม. ยุติคนวิจารณ์ สวน 'สมคิด' ฝันเฟื่องเศรษฐกิจ

'มาร์ค' จี้ เร่งปรับ ครม. ยุติคนวิจารณ์ สวน 'สมคิด' ฝันเฟื่องเศรษฐกิจ

  • Share:

"มาร์ค" แนะ "บิ๊กตู่" ปรับ ครม.เร็ว ยุติปมคนวิจารณ์ พร้อมยก 2 เหตุผลสวน "สมคิด" ยันเป็นห่วงส่งสัญญาณเศรษฐกิจดี ทั้งที่สังคมไร้กำลังซื้อ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีรัฐบาลออกมาปรามขออย่าวิพากษ์วิจารณ์การปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพราะอาจกระทบต่อกำลังใจคนทำงาน ว่า การอยู่ในสภาพที่มีการวิจารณ์ว่า คนนี้จะไปคนนี้จะมา เป็นผลดีหรือไม่ ต้องตอบว่าไม่เป็นผลดี เพราะมนุษย์ทุกคนมีความรู้สึก หากระหว่างทำงานมีเสียงวิจารณ์ว่าจะไม่ได้อยู่แล้ว ก็ต้องยอมรับว่าเสียสมาธิในการทำงาน แต่หากไม่อยากให้เกิด นายกรัฐมนตรีควรดำเนินการให้เร็วจะได้แก้ปัญหานี้ เพราะการจะมาปรามสื่อมวลชนและประชาชนเป็นเรื่องยาก ขณะเดียวกันการปรับ ครม.ครั้งนี้ ตนไม่อยากให้หมกหมุ่นหรือยึดติดเรื่องบุคคลมากเกินไป เพราะหากนำคนที่คิดเหมือนเดิม ทำเหมือนเดิม ก็อาจจะไม่มีประโยชน์อะไร

ส่วนที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ยังยึดติดกับนโยบายเก่าๆ ในสมัยรัฐบาลทักษิณหรือไม่นั้น ตนเห็นว่าสิ่งสำคัญต้องฟังจากนายสมคิดว่าประเมินสภาวะเศรษฐกิจของไทยในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งดูมั่นอกมั่นใจว่าเศรษฐกิจกำลังจะดีขึ้น เพียงแต่ประเด็นที่ตนไม่ได้ยินจากนายสมคิด คือการยอมรับว่าตัวเลขต่างๆ ที่ดีขึ้นกับความเป็นอยู่ในเรื่องปากท้องจริงของประชาชนนั้น มันสัมพันธ์กันหรือไม่ อีกทั้งที่ตนยังเป็นห่วงก็คือ นายสมคิดยังส่งสัญญาณว่า ขอให้เดินหน้าไปแบบนี้แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง ฉะนั้นจึงคิดว่าตรงนี้ 1.ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง 2.สวนทางกับความรู้สึกของประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะคนยากคนจน พี่น้องเกษตรกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้