วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด โมร็อกโกแย่งอาหารแจกการกุศล เหยียบกันตาย 15 ศพ เจ็บอื้อ

ชาวบ้านโมร็อกโกจำนวนมากรวมตัวกันเพื่อรอรับแจกอาหารช่วยเหลือ ขององค์กรการกุศล ก่อนเกิดความวุ่นวายและการเหยียบกัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเหยียบกันระหว่างมีการแจกอาหารช่วยเหลือประจำปีขององค์กรการกุศลเอกชน ที่เมือง ซีดี บูลาลาม ใกล้เมืองเอสเซาอิร่า ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชายฝั่งชื่อดัง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 15 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน ผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและคนสูงอายุ

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น องค์กรการกุศลตั้งแผงแจกจ่ายอาหารที่ตลาดในเมือง ซีดี บูลาลาม แต่เพียงครู่เดียวก็ถูกกลืนโดยคลื่นมนุษย์ราว 800 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพีว่า ผู้คนมารอรับอาหารมากกว่าปีก่อนๆ ผู้คนผลักกันจนรั้วกั้นพัง ทำให้เกิดความวุ่นวาย

หลังเกิดเหตุกระทรวงมหาดไทยโมร็อกโกแถลงว่า สมเด็จพระราชาธิบดี โมฮัมเหม็ดที่ 6 มีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือและสนับสนุนที่จำเป็นแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ นอกจากนี้ พระองค์จะทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพแก่ผู้เสียชีวิต รวมทั้งการรักษาผู้บาดเจ็บด้วย

ทั้งนี้ มีผู้โพสต์คลิปวิดีโอช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุเอาไว้ด้วย

ชาวบ้านโมร็อกโกจำนวนมากรวมตัวกันเพื่อรอรับแจกอาหารช่วยเหลือ ขององค์กรการกุศล ก่อนเกิดความวุ่นวายและการเหยียบกัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน... 20 พ.ย. 2560 12:33 20 พ.ย. 2560 15:10 ไทยรัฐ