วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบหน้า 20 อุยกูร์หนีศูนย์กักกันต่างด้าวสะเดา คาดมุดข้ามฝั่งไปมาเลย์

คืบหน้าเหตุชาวอุยกูร์ 20 คน ทุบกำแพงที่ห้องกักตม.สะเดา จ.สงขลา หลบหนีไปได้เผยล่องหนหนีหายตอนเช้าตรู่ คาดมุดช่องรั้วชายแดนเข้ามาเลเซีย ตม.สะเดาเร่งส่ง จนท.ติดตาม...

เมื่อ 07.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ชาวอุยกูร์ ผู้ต้องกักที่ตรวจคนเข้าเมืองสะเดาจำนวน 20 คน เป็นชายฉกรรจ์ ได้ใช้ของแข็งยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร ทุบกำแพงห้องกักขนาด 1 ฟุต คูณ 1 ฟุต จำนวน 2 ช่อง ห่างจากพื้นดินประมาณ 4 เมตร ใช้ผ้าห่มโรยตัวลงมา และใช้ผ้าห่มผืนหนาคลุมลวดหนามที่กั้นรอบห้องกักเหยียบข้ามก่อนหลบหนีออกนอกกำแพงห้องกัก ทางประตูหน้าหลบหนีหาย อย่างไร้ร่องรอย 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเจ้าหน้าที่ตำรวจตม.สะเดา ตำรวจตระเวนชายแดน 437 และทหาร ร 5021 ได้นำตำรวจสุนัขมาตรวจที่เกิดเหตุ เพื่อหาร่องรอยของอุยกูร์ที่หลบหนี โดยให้สุนัขดมกลิ่นเสื้อผ้าของอุยกูร์ ก่อนสุนัขออกวิ่งไปทางด้านหลังของห้องกัก ตม.สะเดา ซึ่งทะลุตรงไปริมรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย ห่างจากห้องกักตม.สะเดาประมาณ 500 เมตร 

ปัจจุบันชาวอุยกูร์ที่ถูกกักตัวที่ห้องกัก ตม.สะเดา ได้หลบหนีเข้าเมืองเมื่อเดือนตุลาคม 2558 จำนวน กว่า 80 คนมีการพิสูจน์สัญชาติเรียบร้อยแล้วและได้ส่งตัวกลับไปประเทศตุรกีและประเทศจีนบางส่วน และที่เหลืออีก 25 คนคือผู้ที่ไม่สมัครใจกลับประเทศจีน ทางการไทยต้องควบคุมตัวต่อและเลี้ยงดูตามหลักสิทธิมนุษยชนที่ห้องกักตม.สะเดาจนถึงทุกวันนี้

ด้าน ร.ต.อ.สุรศักดิ์ ศิริพันธ์ รอง สว.ตม.สะเดา กล่าวว่า ชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีไปทั้งหมด 20 คนเหลืออยู่อีก 5 คนที่หลบหนีไม่ทันก่อนและถูกควบคุมตัวไว้ พร้อมทั้งกำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิด และนำกำลังส่วนหนึ่งติดตาม ตชด.ไปตรวจเส้นทางหลบหนี ซึ่งช่วงที่เกิดเป็นเวลาเช้าตรู่ สอบถามชาวบ้านตามสวนยางพาราแล้วไม่มีใครเห็น เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนได้ตกหนักไม่มีใครออกมากรีดยาง พร้อมทั้งได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว ความคืบหน้าเป็นอย่างไรจะรายงานให้ทราบต่อไป.

คืบหน้าเหตุชาวอุยกูร์ 20 คน ทุบกำแพงที่ห้องกักตม.สะเดา จ.สงขลา หลบหนีไปได้เผยล่องหนหนีหายตอนเช้าตรู่ คาดมุดช่องรั้วชายแดนเข้ามาเลเซีย ตม.สะเดาเร่งส่ง จนท.ติดตาม.... 20 พ.ย. 2560 12:11 ไทยรัฐ