วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาวหางอาจช่วยไขปริศนาการเกิดระบบสุริยะ

เมื่อปี พ.ศ.2555 สถาบันดาราศาสตร์ฟิสิกส์มินเนโซตาแห่งมหาวิทยาลัยมินเนโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อินฟราเรดโซเฟีย (Stratospheric Observatory for Infrared Astronomy–SOFIA) ตรวจพบดาวหางชื่อ C/2012 K1 หรือเรียกว่า Pan–STARRS ซึ่งนักดาราศาสตร์เผยว่า ดาวหางนี้เดินทางมาจากเมฆออร์ต (Oort Cloud) คือแหล่งกำเนิดดาวหางที่มีลักษณะเป็นกลุ่ม มวลน้ำแข็งปนหินจำนวนนับล้านๆที่อยู่โดยรอบระบบสุริยะของเรา

การค้นพบดาวหาง C/2012 K1 ที่เดินทางมุ่งหน้าเข้ามาในระบบสุริยะของเรา นักดาราศาสตร์อธิบายว่า ดาวหางดวงนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อนจากรังสีของดวงอาทิตย์ ลักษณะของพื้นผิวดาวก็ยังคงสภาพดั้งเดิม เหมาะต่อการสังเกตองค์ประกอบของอนุภาคของก๊าซและฝุ่นละอองที่ก่อตัวขึ้นรอบๆ ศูนย์กลางดาวหางเมื่อมันได้สัมผัสความร้อนจากดวงอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถสรุปขนาดและองค์ประกอบของฝุ่นละอองเพื่อระบุและจัดหมวดหมู่คุณสมบัติได้

ทั้งนี้ ดาวหาง C2012 K1 เป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ที่จะช่วยเฉลยความกระจ่างเกี่ยวกับต้นกำเนิดและวิวัฒนาการช่วงต้นของระบบสุริยะ รวมถึงกระบวนการสร้างดาวเคราะห์ที่มีหินเป็นองค์ประกอบ.

Credit : NASA

การค้นพบดาวหาง C/2012 K1 ที่เดินทางมุ่งหน้าเข้ามาในระบบสุริยะของเรา นักดาราศาสตร์อธิบายว่า ดาวหางดวงนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อนจากรังสีของดวงอาทิตย์ 20 พ.ย. 2560 12:09 ไทยรัฐ