วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอความเป็นธรรม

ขอความเป็นธรรม

  • Share:

มีจดหมายร้องทุกข์ของผู้คุมในเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ขอความเป็นธรรมที่ถูกกล่าวหานำยาแก้ปวดไปให้ผู้ต้องขังภายในเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ผบ.เรือนจำได้รายงานกรมราชทัณฑ์ทราบ โดยไม่รอผลการสอบสวนเบื้องต้นจากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน

กรมราชทัณฑ์ มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวน พร้อมมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

พ้นจากหน้าที่

คนร้องบอกว่า เหตุที่ทำกันแบบนี้ เนื่องจากไปรู้เห็นพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของผู้บริหารเรือนจำ ได้รายงานให้ผู้บริหารเรือนจำทราบเพื่อหาแนวทางแก้ไข แต่กลับเป็นฝ่ายทำผิดเสียเองและถูกออกนอกเส้นทาง

บอกว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เรือนจำเคยตรวจค้นยาไอซ์ 9 กรัม ใต้อ่างอาบน้ำในแดนควบคุมพิเศษเรือนจำนนทบุรี ไม่ได้สอบสวนขยายผลหาข้อเท็จจริง ปล่อยปละละเลยให้เรื่องเงียบหายไป

มีผู้ต้องขัง 2 คนเกี่ยวข้อง ให้การรับสารภาพเป็นผู้ครอบครองยาไอซ์ จำนนด้วยหลักฐานกล้องวงจรปิด เรือนจำกลับปล่อยตัวไม่ได้ดำเนินคดี

ผิดกับคดีของผู้ร้องที่ถูกกล่าวหา แค่นำยาแก้ปวดเข้าไปให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ เรือนจำประกาศ ต้องหาคนรับผิดชอบให้ได้ต้องสอบกันชนิดเอากันให้ถึงตาย ใส่ร้ายป้ายสีสารพัด

เพราะสะดุดพวก “ขาใหญ่” ในเรือนจำ กรณีที่ขาใหญ่ทะเลาะกันในเขต 2 ได้ลงบันทึกรายงานแจ้งเหตุการณ์ให้ผู้ใหญ่ทราบ แต่ไม่รับรายงาน อ้างว่าไม่มีเหตุถึงเลือดตกยางออก ทั้งที่เป็นความผิดชัดเจน

หลังจากนั้น โดนเล่นงานสารพัดเรื่อง ทั้งที่ปกติไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องขังเลยด้วยซ้ำ ที่จริงผู้ใหญ่เรือนจำรู้ “ตัวการ” เป็นคนใกล้ตัว กลับไม่สนใจ มีการปล่อยข่าวสร้างกระแสเรียกสอบผู้ต้องขังหลายครั้ง

พยายามยัดเยียดความผิดให้เป็นผู้กระทำผิดให้ได้

แต่ไม่มีหลักฐาน

คนร้องบอกว่า ในเรือนจำมีสารพัดการพนัน โดยเฉพาะ พนันฟุตบอล หวย ไพ่ป๊อก ไฮโล เจ้ามือไฮโล มีเจ้าหน้าที่รับ “หน้าเสื่อ” เจ้าหน้าที่คนไหนไม่เข้าพวกไปเล่นด้วย จะถูกจ้องจับผิดหาเรื่อง จนหาความสุขในการปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เพราะต้องคอยระวังตัว

หลัง กรมราชทัณฑ์ ทราบเรื่องตรวจค้นยาไอซ์ 9 กรัม ในเรือนจำนนทบุรี มีคำสั่งให้เรือนจำแสดงความรับผิดชอบ เลยทำให้ช่วงนี้เจ้าหน้าที่เรือนจำอยู่อย่างหวาดผวา

เพราะกลัวตกเป็นแพะ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้