วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ยก 4 เหตุผล ฟันธงเลือกตั้งท้องถิ่น เกิดหลังเลือกตั้งใหญ่

"สมชัย" โพสต์ยก 4 เหตุผล ชี้เลือกตั้งท้องถิ่น เกิดหลังเลือกตั้งระดับชาติ เหตุแก้ ก.ม.ไม่ทัน ยังมีหลายเรื่องที่ต้องทำ ยกเว้นมีการยืดเวลาเลือกตั้งออกไป

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นอาจจะมาหลังเลือกตั้งทั่วไป โดยมีเหตุผลหลายประการ คือ 1. การเตรียมการในด้านกฎหมายยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากยังต้องมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องประมาณ 5-6 ฉบับ และกว่าจะนำกฎหมายเข้าสภา ก็น่าจะเป็นเลยปีใหม่ไปแล้ว ดังนั้นคิวการนำเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จึงอยู่หลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ส.ส.และ ส.ว.ที่จะเข้าในปลายเดือน พ.ย.ซึ่งตามหลักกฎหมายเข้าก่อนก็ต้องเสร็จก่อน ยกเว้นจะมีการจัดคิวพิเศษ 2. หลังการแก้กฎหมายยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่างที่ต้องดำเนินการ เช่น กรณี อบต. เทศบาล ต้องมีการยุบรวม อบต.ขนาดเล็ก ให้เป็นเทศบาล ซึ่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นต้องเป็นฝ่ายดำเนินการประกาศ ซึ่งอาจต้องรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน หลังจากนั้น กกต. ต้องกำหนดเขตเลือกตั้ง ซึ่งต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเช่นกัน ทั้งหมดต้องใช้เวลา ไม่สามารถทำในเวลาสั้นๆ ได้

นายสมชัย ระบุอีกว่า 3. การให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยไม่แก้กฎหมายจะสามารถทำให้การเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดก่อนเลือก ส.ส., ส.ว.แต่คงไม่ใช่ทางเลือกที่รัฐบาลตัดสินใจ เพราะเลือกแล้วก็ขัดหลักการในรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ต้องแก้กฎหมาย แก้เสร็จก็ต้องเลือกใหม่ เลือกกันสองรอบใช้เงินสองเท่าในเวลาใกล้ๆ กันคงไม่เหมาะสม และ 4. ในขณะที่การเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.เป็นการเลือกตั้งที่วันเลือกตั้งไม่สามารถขยับออก เพราะเป็นไปตามเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญว่า หากกฎหมายลูก สำคัญ 4 ฉบับประกาศในราชกิจจานุเบกษา กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน ดังนั้นหากรัฐบาลตั้งใจอย่างยิ่งให้การเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดก่อน คือ ต้องยืดการเลือกตั้งทั่วไปออกไป

"สมชัย" โพสต์ยก 4 เหตุผล ชี้เลือกตั้งท้องถิ่น เกิดหลังเลือกตั้งระดับชาติ เหตุแก้ ก.ม.ไม่ทัน ยังมีหลายเรื่องที่ต้องทำ ยกเว้นมีการยืดเวลาเลือกตั้งออกไป 20 พ.ย. 2560 12:02 20 พ.ย. 2560 13:27 ไทยรัฐ