วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปุ๋ยอัดเม็ดมวลเบา ธาตุอาหารไม้กระถาง

ปุ๋ยอัดเม็ดมวลเบา ธาตุอาหารไม้กระถาง

  • Share:

แม้การเพาะไม้กระถางเพื่อการค้าจะทำได้ง่ายแต่เหมาะกับมืออาชีพเท่านั้น หากมือไม่ถึงจะไปไม่รอด โดยเฉพาะกลุ่มมือสมัครเล่น ที่มักประสบปัญหาปลูกแล้วไม่โต และมีแนวโน้มยืนต้นตาย สาเหตุหลักมาจากดินที่ใช้ปลูกมีธาตุอาหารน้อย ระยะเวลาการให้น้ำและปุ๋ยไม่เพียงพอ ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) จึงพัฒนาปุ๋ยอัดเม็ดมวลเบาสำหรับไม้กระถางเป็นการเฉพาะ

ผศ.ดร.สุทัศน์ จันบัวลา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มสด. หัวหน้าทีมวิจัย เผยว่า การทำปุ๋ยอัดเม็ดมวลเบาจะใช้เถ้าแกลบ เถ้าชานอ้อย เป็นวัสดุหลัก เนื่องจากมีคุณสมบัติปรับปรุงดินในหลายด้าน ปรับปรุงดินเค็ม เพิ่มความร่วนซุย ของดิน เพิ่มอินทรียวัตถุ และแร่ธาตุอาหารให้กับดิน ช่วยให้ดินอุ้มน้ำได้ดี จึงเหมาะกับพืชที่ปลูกในกระถางสำหรับคนเมือง เพราะไม่ต้องใช้เวลาดูแลมาก

“นอกจากนั้นยังนำดิน ตะกอนดินจากระบบกรองน้ำประปาที่มีไฟเบอร์ชั้นดีและแร่ธาตุจำเป็นสำหรับพืชไม้ดอกไม้ประดับ มาเป็นตัวเคลือบปุ๋ยชั้นนอก เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับน้ำเก็บกักไว้ในเม็ดปุ๋ยและปลดปล่อยความชื้นออกมาอย่างช้าๆ ช่วยแก้ปัญหาการให้น้ำมาก หรือทิ้งระยะไม่ให้น้ำนานเกินไป”

ส่วนขั้นตอนการทำปุ๋ยอัดเม็ด ผศ.ดร.สุทัศน์ บอกว่า เริ่มด้วยการปรุงสูตรธาตุอาหารให้ตรงกับความต้องการของไม้กระถาง จากนั้นนำเถ้าแกลบเถ้าชานอ้อยมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นเม็ด ในระหว่างปั้นเม็ดจะนำดินตะกอนประปามาโรยเคลือบตลอดเวลา เมื่อได้ขนาดที่ต้องการปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง 1 วัน

นำไปเข้าเตาเผาอุณหภูมิ 400-600 ํC หากต้องการให้เม็ดปุ๋ยมีสีแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของเถ้าแกลบและระยะเวลาการเผา ถ้าผสมมากเผานาน จะได้สีเข้ม ผสมน้อยเผาเร็วได้สีน้ำตาล จะได้ปุ๋ยอัดเม็ดมวลเบามีพื้นผิวรูพรุนน้ำหนักเบา ดูดซับน้ำปุ๋ยได้ดีช่วย รักษาความชุ่มชื้น ทำให้ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย แค่สัปดาห์ละ 1- 2 ครั้งเท่านั้น จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลสวน การใช้ตกแต่งสวน

ผศ.ดร.สุทัศน์ เผยอีกว่า นอกจากจะมีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืช ปุ๋ยอัดเม็ดมวลเบายังใช้เป็นวัสดุคลุมดิน ตกแต่งไม้กระถางสวยงามเพิ่มความแปลกใหม่ และเมื่อใช้ไปนาน 45-60 วัน ปุ๋ยอัดเม็ดมวลเบาจะเริ่มคลายตัว ย่อยสลายกลายเป็นหน้าดินเติมเต็มบริเวณโคนไม้ดอกอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้