วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุภาพบุรุษเมล็ดพันธุ์ 2017

สุภาพบุรุษเมล็ดพันธุ์ 2017

โดย สะ-เล-เต
21 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ขอแสดงความยินดีกับคุณมนัส เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติ การบริษัท เจียไต๋ จำกัด ที่ได้รับรางวัลสุภาพบุรุษเมล็ดพันธุ์ (Seed Man Award) จากสมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก (APSA)

ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลทรงเกียรตินี้ถึง 2 ครั้ง...ครั้งแรกเมื่อปี 2546 ล่าสุดได้จากการประชุม APSA ครั้งที่ 23 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก แม้ชื่อดูแล้วน่าจะเป็นสมาคมในระดับภูมิภาค จำกัดเขตอยู่แค่ทวีปเอเชีย ไม่ถึงขั้นเป็นระดับโลก...นั่นเป็นแค่ในระยะเริ่มแรกของการก่อตั้งเมื่อปี 2537 โดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เพื่อให้เป็นองค์กรทำหน้าที่ส่งเสริมการผลิตและการค้าเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ โดยยึดมั่น แนวทางเกษตรที่ยั่งยืน

จากจุดเริ่มต้น มีสมาชิกก่อตั้ง 100 ราย ปัจจุบันมีสมาชิก ทุกประเทศรวมกันกว่า 400 ราย ไม่ได้มาจากเอเชียแปซิฟิก มีมาจากทุกภูมิภาค ไม่ว่า ยุโรป, แอฟริกา, อเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้ จนกลายเป็นองค์กรที่มีเครือข่ายความร่วมมือนานาชาติด้านเมล็ดพันธุ์พืชที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ ตลาดอุตสาหกรรมการผลิตเมล็ดพันธุ์ และพัฒนาความก้าวหน้าการวิจัยเมล็ดพันธุ์การเกษตร

การประชุม APSA ปีนี้ มีผู้มาร่วมประชุม 1,000 กว่าคน จาก 40 กว่าประเทศใน 5 ทวีป คุณมนัส เจียรวนนท์ ได้รางวัลสุภาพบุรุษเมล็ดพันธุ์ เป็นครั้งที่ 2 ไม่ใช่แค่ในฐานะหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง APSA ยังได้ในฐานะเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งสมาคมการค้าเมล็ดพันธุ์ไทยด้วย

เพราะการรวมบรรดาคนในวงการเมล็ดพันธุ์ให้มาอยู่ในองค์กรเดียวกันทั้งระดับประเทศและระดับโลก ส่งผลให้โฉมหน้าอุตสาหกรรมภาคเกษตรเปลี่ยนไป จากเคยอยู่กันแบบแยกเป็นส่วน ต่างคนต่างคิดทำในวงจำกัดเฉพาะของตัวเอง เปลี่ยนมาเป็นเกิดการแลกเปลี่ยนพันธุ์พืช ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมา ช่วยให้ได้ผลิตผลทางการเกษตรมีมากทั้งปริมาณและคุณภาพ

ไม่เพียงจะช่วยให้การผลิตอาหารเลี้ยงประชากรโลกได้เพียงพอมากขึ้น ยังให้ประโยชน์กับเกษตรกรโดยตรงอีกด้วย.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้