วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะม่วงอกร่องเขียวโบราณ” มีกิ่งตอนแท้ขายแล้ว

“มะม่วงอกร่องเขียวโบราณ” มีกิ่งตอนแท้ขายแล้ว

  • Share:

ปัจจุบัน ค่านิยมในการกินและขายข้าวเหนียวมูนกับมะม่วงสุกนั้นได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ทำให้มีมะม่วงสุกสายพันธุ์ใหม่ๆถูกนำเข้ามาขายกับข้าวเหนียวมูนแทนที่ “มะม่วงอกร่องเขียวโบราณ” อย่างกว้างขวาง เนื่องจากเนื้อของมะม่วงสุกพันธุ์ต่างๆจะเยอะกว่านั่นเอง และที่สำคัญราคาถูกกว่าด้วย จึงเป็นสาเหตุทำให้ “มะม่วงอกร่องเขียวโบราณ” มีค่านิยมน้อยลง และคิดว่าสูญพันธุ์ไปจากสารบบของมะม่วงดีของไทยไปเสียแล้ว เมื่อทราบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายจึงรีบแจ้งให้ทราบทันที

มะม่วงอกร่องเขียวโบราณ หรือ MANGIFERAINDICA LINN. อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่ บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน เนื้อใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบเป็นมันสีเขียวสด ใบดกให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล ดอกมีกลิ่นหอมเย็นแบบเฉพาะตัว “ผล” เป็นรูปทรงกลมรีและยาว ขนาดของผลไม่ใหญ่โตนัก ประมาณอุ้งมือผู้ใหญ่ ซึ่งผลของ “มะม่วงอกร่องเขียวโบราณ” เห็นแล้วจะรู้ได้โดยธรรมชาติว่าเป็นมะม่วงดังกล่าว ผลดิบสีเขียวรสชาติเปรี้ยวจัดและฉ่ำน้ำ ผลสุกเป็นสีอมเหลืองเล็กน้อย เนื้อในสุก รสหวานหอม รับประทานกับข้าวเหนียวมูนอร่อยมาก จะมีข้อเสียเพียงนิดเดียวได้แก่ “มีเสี้ยนเยอะ” นั่นเอง มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด และติดตา

มีกิ่งตอนแท้ขายเพียงแหล่งเดียว คือติดต่อ “คุณวิรัช ทับทองหลาง” 130 หมู่ 6 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร.08–9706–1931, 08–4989–1998 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรแฟร์ กำแพงแสน บริเวณหน้าคณะเกษตร ม.เกษตรฯกำแพงแสน จ.นครปฐม เต็นท์ที่ 3 บูธที่ 1 แผง “วิรัชพันธุ์ไม้” ระหว่างวันที่ 1-10 ธ.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้