วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สึนามิลูกเล็กซัดเข้า ‘นิว แคลิโดเนีย’ หลังเกิดดินไหวระดับ 7.0

สึนามิลูกเล็กซัดเข้า ‘นิว แคลิโดเนีย’ หลังเกิดดินไหวระดับ 7.0

  • Share:

ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกตรวจพบคลื่นสึนามิขนาดเล็กใกล้ นิว แคลิโดเนีย และ วานูอาตู หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.0 แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายแต่อย่างใด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.0 ที่เกิดขึ้นในทะเลทางตะวันออกของหมู่เกาะ รอยัลตี ของดินแดน นิว แคลิโดเนีย อาณานิคมพิเศษของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็กซัดเข้าหาชายฝั่ง นิว แคลิโดเนีย และเกาะวานูอาตู ซึ่งทางการมีคำสั่งอพยพผู้คนด้วย

ก่อนหน้านี้ ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก (PTWC) ในฮาวาย ออกคำเตือนคลื่นสึนามิตามแนวชายฝั่งที่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวไม่เกิน 300 กม. ก่อนจะยกเลิกคำเตือนในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม PTWC ระบุว่า ตรวจพบคลื่นสึนามิขนาดเล็ก ความสูงไม่เกิน 1 ม. ในหลายพื้นที่ของ นิว แคลิโดเนีย และพบสึนามิขนาดเล็กกว่าที่ วานูอาตู ด้วย

หลัง PTWC ประกาศเตือนภัยสึนามิ สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของ วานูอาตู ก็ออกคำแนะนำให้ประชาชนในจังหวัดทางใต้อพยพจากพื้นที่ชายฝั่งไปยังที่สูง ขณะที่สำนักงานความมั่นคงพลเรือนของ นิว แคลิโดเนีย ไม่ได้ออกคำสั่งอพยพพื้นที่ชายฝั่งแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้