วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม' ยิ้มแย้มกลางกระแส ปรับ ครม.ชมสวนสนามเรือนานาชาติ

"บิ๊กตู่" ประธานพิธีตรวจพลสวนสนามทางเรือนานาชาติ ในมหกรรมทางเรือนานาชาติ ครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน "บิ๊กป้อม" โผล่ร่วมงานหลังลาหยุดไปทำธุระส่วนตัว "บิ๊กนุ้ย-บิ๊กลือ" ต้อนรับ แขกร่วมงานคึกคัก ขนเรือรบ-อากาศยานโชว์ ละติดตามการจัดการศึกษาในพื้นที่เขต EEC

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 ที่อ่าวพัทยา จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานพิธีตรวจพลสวนสนามทางเรือนานาชาติ ในงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม, พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม, พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาร ผู้บัญชาการทหารบก, พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ, พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยผู้ช่วยทูตทหารจากประเทศต่างๆ ทหารระดับสูงจากทุกเหล่าทัพ และสมาคมภริยาเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพียง โดยมี พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ, พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผบ.ทร. ร่วมกันให้การต้อนรับ และพล.ร.อ.รังสฤษฏ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นผู้กล่าวรายงาน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงเรือหลวงถลางเป็นประธานตรวจพลการสวนสนามทางเรือในครั้งนี้ ซึ่งมีเรือรบนานาชาติที่เข้าร่วมจำนวน 25 ลำ จาก 18 ประเทศร่วมกับเรือรบไทยรวมทั้งหมด 40 ลำ และยังมี ผบ.ทร.และผู้แทนระดับสูงของกองทัพเรืออาเซียน และกองทัพเรือนานาชาติกว่า 39 ประเทศเข้าร่วมงาน โดยนายกรัฐมนตรีได้ขึ้นแท่นรับความเคารพบนดาดฟ้าเรือ ซึ่งมีรถหลวงปิ่นเกล้ายิงสลุตจำนวน 19 นัด และเครื่องบินขับไล่แบบเอฟ-16 บินผ่าน จากนั้นเครื่องบินตรวจการชายฝั่งรุ่นที 337 ได้ปล่อยควันสีธงชาติไทย และเฮลิคอปเตอร์แบบเบลล์ 212 ลากธงสัญลักษณ์มหกรรมทางเรือนานาชาติและและธงราชนาวีผ่านบริเวณพิธี

นอกจากนี้ยังมีหมู่เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง อีซี 645 อีก 3 ลำ บินผ่านระหว่างที่เรือหลวงถลางเคลื่อนผ่านเรือหลวงจักรีนฤเบศร ได้มีเครื่องบินขับไล่แบบเอฟ-16 เครื่องบินขับไล่แบบกริพเพน และเครื่องบินตรวจการณ์แบบซาร์ป 340 เออีดับเบิ้ลยู บินผ่าน ต่อด้วยหมู่บินเครื่องบินขับไล่เเบบเอฟ-27 ในระหว่างเรือหลวงถลางเคลื่อนที่เข้าสู่แถวเรือรบนานาชาติ ที่จอดทอดสมอเป็นสองแถวตามเส้นทางทางด้านกาบซ้ายเรือ โดยแถวแรกผ่านเรือรบนานาชาติจำนวน 18 ลำ จากนั้นเรือหลวงถลางเลี้ยวหัวเรือกลับลำเพื่อเข้าสู่การตรวจแถวที่สองอีก 18 ลำจนจบที่เรือหลวงมกุฎราชกุมารเป็นเรือลำสุดท้าย ก่อนเสร็จสิ้นพิธีสวนสนามทางเรือนานาชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศบนเรือหลวงถลางในวันนี้ เป็นไปด้วยความคึกคัก และเป็นการออกงานร่วมกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ภายหลังจากที่ พล.อ.ประวิตร ได้ลาหยุดงานราชการหลายวันเพื่อไปทำธุระส่วนตัว โดยพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มท่ามกลางกระแสข่าวปรับ ครม.ประยุทธ์ 5

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบเพื่อติดตาม การจัดการศึกษาในพื้นที่โครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หรือ EEC โดยจะรับฟังการบรรยายสรุปการจัดการศึกษา ตรวจเยี่ยมการเรียนการสอน และพบปะนักศึกษา ผู้ปกครอง และผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการอาชีวะศึกษาทวิภาคี ก่อนที่ช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน งานเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการ เนื่องในงานจัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ และวันกองทัพเรือที่โรงแรมดุสิตธานี พัทยา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง ได้หันไปมองและขึ้นไปที่อาคารสูง "โครงการวอเตอร์ฟรอนด์ สวีท แอนด์ เรสซิเดนทซ์" พัทยา พร้อมกล่าวว่า "ตึกทำไมยังคาอยู่แบบนี้ กำลังสร้างหรือเป็นตึกเก่า ซึ่ง พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเทศมนตรีเมืองพัทยา ได้อธิบายว่า ตึกดังกล่าวเป็นตึกเก่าสร้างไม่เสร็จ แล้วมีปัญหาขณะอยู่ระหว่างขั้นตอนทางกฎหมาย

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการตรวจพลสวนสนามทางเรือนานาชาติ ที่อ่าวพัทยา และติดตามการจัดการศึกษาในพื้นที่เขต EEC 20 พ.ย. 2560 11:09 ไทยรัฐ