วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยอุบัติเหตุรถทัวร์หลุดโค้งที่นครไทย สาวเขาค้อดับ 1 เจ็บ 9 คนขับหนี

อุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารกรุงเทพฯ-เขาค้อ ไปไม่ถึงจุดหมายลงเขาหลุดโค้งพลิกคว่ำที่นครไทยพิษณุโลก ไฟลุกไหม้ห้องเครื่อง ผู้โดยสารหวีดร้องคลานหนีตาย มีผู้บาดเจ็บ 9 เสียชีวิต 1 ราย คนขับหนีหาย คาดหลับใน...

จากเหตุการณ์รถทัวร์โดยสารพลิกคว่ำตกถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 20 พ.ย. ร.ต.อ.เอกกมล จันทบุรี รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถทัวร์เสียหลักพลิกคว่ำตกลงไปริมถนนพิษณุโลก-หล่มสัก กม.ที่ 320-321 หมู่ 10 บ้านห้วยทรายเหนือ ต.ห้วยเฮี้ย ช่วงโค้งลงเขา มีผู้บาดเจ็บจำนวนหลายราย ไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพมงคลธรรม

พบรถทัวร์โดยสารปรับอากาศของบริษัทพิษณุโลกยานยนต์ทัวร์ สายกรุงเทพฯ-อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-เขาค้อ สีฟ้าขาว ทะเบียน 10-1230 พิษณุโลก อยู่ในสภาพพลิกคว่ำล้อชี้ฟ้า กระจกหน้ารถแตกกระจายพังยับเยินทั้งคัน และมีไฟลุกไหม้ที่ห้องเครื่องยนต์ด้านหลังทำให้ผู้โดยสารต้องหนีตายออกนอกตัวรถ ตำรวจต้องประสานขอรถดับเพลิงจาก อบต.เขาค้อ ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดมาช่วยฉีดน้ำดับไฟ ก่อนที่จะลุกลามไปทั้งคัน พร้อมให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยถอดแบตเตอรี่ของรถทัวร์ออกด้วย

เบื้องต้นพบมีผู้บาดเจ็บชายและหญิงทั้งหมด 10 ราย กู้ภัยเร่งลำเลียงคนเจ็บนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย แต่มีผู้โดยสาร 1 ราย เสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อคือ น.ส.สุชาดา ศักดิ์เจริญชัยกุล อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 7 ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ส่วนคนขับรถทัวร์ทราบว่าคือ นายแนน พันธุ์บุญ อายุ 50 ปี หลังเกิดเหตุได้อาศัยจังหวะชุลมุนหลบหนีหายไปกับความมืด อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบสวน 

จากการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ตำรวจพบร่องรอยการเบรกรถบนถนนก่อนชนแท่งปูนกั้นขอบข้างทาง ห่างจากจุดที่รถพลิกคว่ำประมาณ 100 เมตร รวมทั้งร่องรอยรถพลิกคว่ำไถลไปตามริมถนนทำให้สิ่งของภายในรถและชิ้นส่วนรถกระจัดกระจายเต็มพื้น

สอบสวน นายอรุณศักดิ์ กันแก้ว อายุ 31 ปี พนักงานดูแลรถ ให้การว่า รถผู้โดยสารมาจากสถานีขนส่งหมอชิต กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 19 พ.ย. มีผู้โดยสารกว่า 30 คน ถึงสถานีขนส่งพิษณุโลกเวลา 03.00 น. วันนี้ (20 พ.ย.) มีผู้โดยสารลงรถไปแล้วเหลืออยู่ 9 ราย จะไปลงที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ระหว่างทางตนหลับอยู่ก็ต้องสะดุ้งตื่นมาอีกทีเมื่อพบว่ารถกำลังเสียหลักจะพลิกคว่ำบนถนน คนขับพยายามประคองรถแต่ไม่สำเร็จ ทำให้ชนกับขอบปูนกั้นข้างทาง แล้วเสียหลักพลิกคว่ำหงายท้องตกลงไปไถลครูดกับพื้น มีเสียงผู้โดยสารกรีดร้องด้วยความตกใจกลัวและมีเสียงร้องขอความช่วยเหลือเป็นระยะ ซึ่งส่วนใหญ่มีอาการทางกระดูก ศีรษะแตก และมีรอยฟกช้ำตามร่างกาย ก่อนจะพากันตะเกียกตะกายปีนออกนอกรถได้อย่างปลอดภัย จนมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามาช่วยเหลือดังกล่าว ส่วนคนขับหลังเกิดเหตุตนไม่พบตัวจึงโทรศัพท์หาก็ไม่รับสาย จึงโทรแจ้งให้บริษัททราบเหตุ

ด้าน นายวรากรณ์ สุขีภาค อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 115 หมู่ 3 ต.ผักไห่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้โดยสารที่ประสบเหตุเปิดเผยว่า ขณะที่รถกำลังลงจากเขารถเกิดเสียหลักแหกโค้งคนขับก็พยายามประคองรถไม่ให้ตกจากถนนแต่ไม่สำเร็จก่อนพุ่งชนขอบปูนข้างถนนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแล้วพลิกคว่ำลื่นไถลไปทันที ตนรู้สึกตัวตลอดแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ จนหยุดนิ่งจึงได้ช่วยผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยกันออกจากรถ ก่อนโทรแจ้งเหตุให้ตำรวจทราบทาง 191 เพื่อให้มาช่วยเหลือดังกล่าว ส่วนตำรวจคาดว่าอุบัติเหตุครั้งนี้น่าจะเกิดจากคนขับไม่ชินเส้นทาง หรือขับรถมาด้วยความเร็วสูง หรืออาจวูบหลับใน ประกอบกับเป็นทางโค้งหักศอกลงเขา จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมรถเอาไว้ได้จนเกิดอุบัติเหตุในที่สุด

สำหรับผู้บาดเจ็บที่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ประกอบด้วย นายวรากรณ์ สุขีภาค, นายแสนชัย กัดใจบุญ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 39 หมู่ 8 ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นายสุริยะ แดงยา อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 105 หมู่ 6 ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี น.ส.ปุณยนุช เมืองจินดา อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 33 หมู่ 4 ต.ดอนปรู อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี น.ส.กาญจนา ธิกามล อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 209 ถ.พิชัยสงคราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก น.ส.วิไล เสวย อายุ 36 ปี ไม่ทราบที่อยู่ (พนักงานบริการบนรถ) นายประสิทธิ์ ธะนูทอง อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 66 หมู่ 9 ต.นาคำ อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี และนายกรวีณ วีรีรัตน์ อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 29/10 หมู่ 10 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ส่วน น.ส.น้ำเพชร เด่นดวง อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 9 ต.ประชาสุขสันต์ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.พุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก.

อุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารกรุงเทพฯ-เขาค้อ ไปไม่ถึงจุดหมายลงเขาหลุดโค้งพลิกคว่ำที่นครไทยพิษณุโลก ไฟลุกไหม้ห้องเครื่อง ผู้โดยสารหวีดร้องคลานหนีตาย มีผู้บาดเจ็บ 9 เสียชีวิต 1 ราย คนขับหนีหาย คาดหลับใน... 20 พ.ย. 2560 11:01 20 พ.ย. 2560 12:59 ไทยรัฐ