วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม้กางเขนของชาวคริสต์

ไม้กางเขนของชาวคริสต์

  • Share:

ผมดูข่าวคุณทิชา ณ นคร เรียกร้องให้เดินหน้าคดีตำรวจแม่ฮ่องสอน เกี่ยวข้องค้ากามเด็ก หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง แล้วบังเอิญได้อ่านเรื่องขององค์จักรพรรดินีธีออโดรา มเหสีของจักรพรรดิจัสติเนียนที่ 1 แห่งอาณาจักรโรมันตะวันออก

นักกฎหมายรู้จักพระนางในฐานะผู้ออกกฎหมายสตรี ซึ่งมีทั้งเรื่องการค้าเด็กสาวๆ การปรับปรุงสิทธิของสตรี และปฏิรูปกฎหมายหย่าร้าง

ประวัติพระนาง ว่ากันว่าเป็นนักแสดง เป็นหญิงงามเมือง ปี ค.ศ.525 ทรงอภิเษกกับจักรพรรดิจัสติเนียน สองปีต่อมาก็ทรงแสดงอิทธิพลอย่างมากเหนืออาณาจักร

ขณะจักรพรรดิจัสติเนียนวุ่นวายกับการออกกฎหมายถึง 4,652 ฉบับ ใช้กับดินแดนมากมายในอาณาจักร

เมื่อเป็นผู้ออกกฎหมาย ทรงรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย จับขุนนางคอร์รัปชันประหารชีวิตไปนับไม่ถ้วน ไม่เว้นกระทั่งขุนนางใกล้ตัว

ครั้งหนึ่งขุนนางใหญ่รวมหัวกันปฏิวัติ แต่ก็ถูกกองกำลังของพระนางธีออโดรา จัดการเรียบร้อย

บารมีพระนางก็เพิ่มพูนขึ้นจนเป็นที่ยำเกรง ประสานกับอำนาจบารมีขององค์จักรพรรดิจัสติเนียน ที่ยิ่งแพร่หลายไปไกลแสนไกล

ยุคจักรพรรดิจัสติเนียน เป็นยุคทอง ยุคที่ศิลปวัฒนธรรม รุ่งเรืองเฟื่องฟูถึงขีดสุด แม้บางช่วงตลอดพันปีของอาณาจักรโรมันตะวันออก (สมัยกลาง) จะถูกเรียกว่ายุคมืด

คริสต์ศาสนาของอาณาจักรโรมันตะวันออก ที่เมืองคอนสแตนติโนเปิล (อิสตันบูลปัจจุบัน) แยกตัวจากคริสต์ศาสนาโรมันตะวันตก

ที่กรุงโรม องค์พระสันตะปาปา เป็นประมุขศาสนา แต่ที่คอนสแตนติโนเบิล จักรพรรดิทรงแต่งตั้งประมุขศาสนา ถือกันว่า ทรงเป็นนักบุญสำคัญองค์หนึ่ง

ทรงสร้างมหาวิหารเซนต์โซเฟีย ยิ่งใหญ่อลังการ และทรงประทับอยู่ในมหาวิหาร มีเสาศิลาต้นหนึ่ง เชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์รักษาโรคหาย ทรงมีโรคปวดหัวก็ทรงใช้พระเศียรแนบกับเสา

แม้มหาวิหารเซนต์โซเฟียถูกแผ่นดินไหวพังไปหลายครั้งแต่ก็ซ่อมแซมให้สวยสมบูรณ์ทุกครั้ง เสาหลักนั้นก็ยังอยู่ มีร่องรอยคนกอดรักษาโรค จนเสาสึกคอด...ทางการต้องใช้แผ่นทองเหลืองหุ้ม

นับแต่จักรพรรดิคอนสแตนติน สถาปนาจักรวรรดิโรมันตะวันออก ผ่านยุคทองของจักรพรรดิจัสติเนียนและจักรพรรดินีธีออโดราไปรวมเวลาราว...พันปี

หลังสงครามครูเสดครั้งที่ 4 คริสต์รบแพ้ อาณาจักรนี้ก็เริ่มเสื่อมถอย และในที่สุดก็ถึงจุดล่มสลาย อาณาจักรออตโตมันของมุสลิมก็เข้ามาแทน

กษัตริย์ออตโตมันองค์หนึ่ง เห็นความโอฬารยิ่งใหญ่ของมหาวิหารเซนต์โซเฟีย ก็ยังรักษาสภาพเดิมไว้ เพียงแต่เปลี่ยนรูปเคารพและจิตรกรรมฝาผนังด้วยการทาสีทับ

หลักฐานรูปเคารพศาสนาคริสต์ ในมหาวิหารเซนต์โซเฟีย ที่กระเทาะออกให้เห็นหลังแผ่นดินไหว เช่น ไม้กางเขน...ของโรมันตะวันออก เป็นแบบกากบาท

ต่างจากไม้กางเขนโรมันตะวันตก (โรม) ที่ใช้ไม้กางเขน รูปตัว T

แวดวงนักสะสมของโบราณถือกันว่า ประติมากรรม หรือเครื่องประดับ รวมทั้งไม้กางเขน สมัยจักรพรรดิจัสติเนียนที่ 1 เป็นศิลปะคลาสสิก สวยงามที่สุด วิจิตรบรรจงที่สุด และแพงที่สุด

แต่ที่สวยงามยิ่งใหญ่กว่า คือกฎหมายจักรพรรดิจัสติเนียน...

เรียกว่า ประมวลกฎหมายโรมัน เป็นต้นแบบของกฎหมายยุโรป ที่แพร่หลายมาเป็นกฎหมายของคนทั้งโลกในวันนี้.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้