วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซิมบับเววุ่น! ‘มูกาเบ’ ไม่ยอมลาออก พรรครัฐบาลขู่ชงเรื่องถอดถอน

ซิมบับเววุ่น! ‘มูกาเบ’ ไม่ยอมลาออก พรรครัฐบาลขู่ชงเรื่องถอดถอน

  • Share:

โรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีซิมบับเว ประกาศจะอยู่ในอำนาจต่อไปอีกหลายสัปดาห์ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่ายที่ต้องการให้เขายอมสละตำแหน่ง...

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. ชาวซิมบับเวจำนวนมากออกมาชุมนุมกันในเมืองหลวง กรุงฮาราเร เพื่อฟังแถลงการณ์ของนายมูกาเบ ซึ่งถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ โดยเป็นที่คาดหมายกันอย่างกว้างขวางว่า ผู้นำวัย 93 ปีรายนี้จะประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากโดนทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อ 14 พ.ย. และเพิ่งถูกพรรครัฐบาลปลดออกจากตำแหน่งประธานพรรค พร้อมทั้งขีดเส้นตายให้เขาสละตำแหน่งผู้นำภายใน 24 ชั่วโมง

ผู้นำทางการเมืองและกองทัพ นั่งฟังแถลงการณ์ของนายมูกาเบ

แต่แทนที่จะประกาศลาออก นายมูกาเบกลับระบุว่า เขาจะเป็นประธานการประชุมคองเกรสของพรรครัฐบาล ซานู-พีเอฟ ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เป็นการส่งสัญญาณว่า เขาจะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างน้อยจนถึงตอนนั้น มูกาเบยังยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากพรรครัฐบาล, กองทัพ และประชาชน และพูดย้ำถึงความจำเป็นในการทำให้ซิมบับเวกลับสู่ภาวะปกติ

มูกาเบกล่าวด้วยว่า ทหารไม่ได้ทำอะไรผิดที่ยึดอำนาจ และกักบริเวณเขาตลอดทั้งสัปดาห์ เนื่องจากเชื่อว่าทหารทำเพราะความเป็นห่วงในเสถียรภาพของประเทศอย่างลึกซึ้ง “ไม่ว่าปฏิบัติการของกองทัพจะมีผลดีหรือผลเสียอย่างไร ผมในฐานะผู้บัญชาการสูงสุด ขอยอมรับความกังวลของพวกเขา”

ประชาชนชมการถ่ายทอดสด แถลงการณ์ของซิมบับเว

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความไม่แน่นอนในภาวะชะงักงันทางการเมืองซิมบับเว เพราะพรรค ซานู-พีเอฟ ยืนยันจะเริ่มกระบวนการกล่าวหาเพื่อปลดนายมูกาเบออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี หากเขาไม่ยอมลาออกเองภายในเที่ยงวันจันทร์ที่ 20 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น (ราว 17:00 น. ตามเวลาไทย) ขณะที่ความไม่พอใจของสังคมกำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้