วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเสนอช่วยแก้วิกฤติโรฮีนจา แนะบังกลาเทศ-เมียนมาต้องคุยกัน

นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศของจีนเดินทางเยือนบังกลาเทศ 2 วันช่วงวันที่ 18-19 พ.ย. เข้าพบหารือนายเอ.เอช.มาห์มูด อาลี รมว.ต่างประเทศของบังกลาเทศพร้อมเสนอช่วยแก้วิกฤติชาวมุสลิมโรฮีนจาที่แห่อพยพหนีเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ ภาคตะวันตกของเมียนมาเข้าบังกลาเทศ เพราะจีนถือว่าบังกลาเทศเป็นมิตรประเทศและจะไม่เข้าข้างฝ่ายใด นายหวังอี้ ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปรึกษาหารือและการเจรจาระหว่างบังกลาเทศและเมียนมา เพื่อร่วมแก้วิกฤติรัฐยะไข่

ด้านนายอาลีมีกำหนดพากลุ่มรัฐมนตรีต่างประเทศจากเยอรมนี สวีเดน และญี่ปุ่น รวมทั้งนางเฟเดริกา โมเกรินี ผู้อำนวยการสำนักงานฝ่ายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) ไปเยี่ยมผู้อพยพชาวโรฮีนจาที่ค่ายพักพิงชั่วคราวที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ ติดพรมแดนเมียนมาใน 19 พ.ย.ด้วย ทั้งนี้ นับแต่เหตุรุนแรงระลอกใหม่ประทุขึ้นที่รัฐยะไข่เมื่อปลายเดือนส.ค. มีชาวโรฮีนจาอพยพเข้าไปอยู่บังกลาเทศแล้ว 600,000 กว่าคน และยังมีผู้อพยพไปก่อนหน้านี้อีกหลายแสนคน เป็นปัญหาใหญ่ที่นานาชาติกำลังกดดันเมียนมาให้เร่งรับชาวโรฮีนจากลับคืนถิ่นฐาน.

รมว.ต่างประเทศของจีนเดินทางเยือนบังกลาเทศ โดยเขาเสนอช่วยแก้วิกฤติชาวมุสลิมโรฮีนจาที่แห่อพยพหนีเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ และย้ำความสำคัญของการหารือและเจรจาระหว่างบังกลาเ์สกับเมียนมาด้วย... 20 พ.ย. 2560 09:36 20 พ.ย. 2560 10:31 ไทยรัฐ