วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โกยออเดอร์เสื้อกีฬาบอลโลกหมื่นล้าน

นายยุทธนา ศิลป์สรรช์วิชช์ เลขาธิการสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำระดับโลก เช่น ไนกี้ อาดิดาส พูม่า ฯลฯ กำลังเร่งเตรียมความพร้อมในการผลิตเสื้อผ้ากีฬาและอุปกรณ์ เพื่อต้อนรับมหกรรมฟุตบอลโลก ปี 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 8 มิ.ย.-8 ก.ค.61 โดยส่วนใหญ่ได้จ้างผู้ประกอบการไทยเป็นผู้ผลิตเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาให้คาดว่าจะมียอดคำสั่งผลิตเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬามากกว่า 10,000 ล้านบาท “การจัดงานฟุตบอลโลกเมื่อปี 2014 ที่บราซิลเป็นเจ้าภาพครั้งนั้น ผู้ผลิตไทยได้ออเดอร์ผลิตเสื้อผ้าให้แบรนด์กีฬาชั้นนำในสัดส่วน 60% จากยอดการผลิตทั้งหมด คาดว่าปีนี้จะมากกว่า 60% เพราะการจัดฟุตบอลโลก2018 จะมีทีมแข่งขันจากทั่วโลกเข้ารอบสุดท้าย 32 ทีม และไม่เฉพาะเสื้อผ้ากีฬาฟุตบอลเท่านั้น แต่การทำตลาดจะขยายไปยังกองเชียร์ของแต่ละชาติ ที่จะซื้อเสื้อเพื่อเชียร์ทีมชาติตัวเองด้วย”

นายยุทธนากล่าวต่อว่า สาเหตุที่แบรนด์ชั้นนำเลือกไทยเป็นผู้ผลิตสินค้าเสื้อผ้าให้เพราะการผลิตมีมาตรฐาน ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ส่วนผลกระทบจากการขาดแคลนแรงงานต่างด้าว หลังบังคับใช้ พ.ร.ก.บริหารจัดการแรงงานต่างด้าวนั้น ทำให้อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มขาดแรงงานไปกว่า 50,000 คน ยังไม่รวมอุตสาหกรรมอื่น ทำให้ขณะนี้เกิดการแย่งแรงงาน รัฐบาลต้องส่งเสริมและช่วยเหลือเอสเอ็มอีเปลี่ยนเทคโนโลยี เพื่อลดการใช้แรงงาน.

นายยุทธนา ศิลป์สรรช์วิชช์ เลขาธิการสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำระดับโลก เช่น ไนกี้ อาดิดาส พูม่า ฯลฯ 20 พ.ย. 2560 09:34 20 พ.ย. 2560 09:34 ไทยรัฐ