วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เหมือนที่บอกไว้? บัตรคนจนโวยยังรูดซื้อ LPG ไม่ได้

อธิบดีกรมธุรกิจพลังงานอ้างประชาชนร้องเรียนยังใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรับสิทธิลดค่าก๊าซหุงต้ม หรือ แอลพีจี ในวงเงิน 45 บาทต่อคน...

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยถึงกรณีประชาชนร้องเรียนไปยังกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงพลังงานเป็นจำนวนมากว่า ไม่สามารถรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อใช้สิทธิลดค่าก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ในวงเงิน 45 บาทต่อคนต่อเดือนได้ว่า ธพ.จะหารือกับกระทรวงการคลัง เนื่องจากปัญหาใหญ่เกิดจากเครื่องรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) ที่ใช้รูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการใช้สิทธิลดราคาแอลพีจี มีไม่เพียงพอ ซึ่งตั้งแต่เริ่มโครงการมาเกือบ 2 เดือนนั้น คลังได้ติดตั้งเครื่องอีดีซีให้ร้านค้าที่จำหน่ายแอลพีจีเพียง 9 แห่ง จากร้านจำหน่ายทั่วประเทศ 7,000 แห่ง

ทั้งนี้ ธพ.ยังพบปัญหาบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ไม่สามารถนำไปรูดกับเครื่องอีดีซีในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่ติดตั้งเครื่องอีดีซีไปแล้วทั่วประเทศ 12,000 ร้านค้า เนื่องจากเครื่องไม่สามารถใช้รูดลดราคาแอลพีจีได้ เพราะเครื่องไม่มีโปรแกรมรองรับรูดซื้อแอลพีจี จึงรูดซื้อได้เพียงสินค้าร้านธงฟ้าเท่านั้น โดยขณะนี้ผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มี 11.6 ล้านคน ยังไม่มีใครได้ใช้สิทธิลดซื้อแอลพีจี เพราะมีปัญหาทั้ง 2 ส่วน ทั้งร้านค้าแอลพีจีที่ขายโดยตรงก็ยังติดตั้งได้เพียง 9เครื่อง ขณะที่ร้านค้าธงฟ้าฯที่ขายแอลพีจีด้วย ก็ติดปัญหาที่เครื่องอีดีซีไม่มีโปรแกรมรองรับ ธพ.จึงต้องการให้คลังเร่งแก้ปัญหาทั้ง 2 ส่วนนี้

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า สัปดาห์นี้ ธพ.จะหารือกับสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เพื่อปรับปรุงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการหาบเร่แผงลอยจากปัจจุบันให้ ปตท.เป็นผู้อุดหนุนลดราคา 2.50 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ซึ่งมาตรการจะหมดอายุเร็วๆ นี้ โดยต่อไปจะปรับลดราคาให้ในอัตราเดิม แต่มีเงื่อนไขให้ร้านค้าหาบเร่แผงลอย ต้องจำหน่ายในราคาที่เหมาะสม เพื่อเป็นธรรมกับผู้บริโภค เช่น จานละ 20-30 บาท.

อธิบดีกรมธุรกิจพลังงานอ้างประชาชนร้องเรียนยังใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรับสิทธิลดค่าก๊าซหุงต้ม หรือ แอลพีจี ในวงเงิน 45 บาทต่อคน... 20 พ.ย. 2560 09:06 20 พ.ย. 2560 09:21 ไทยรัฐ