วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทวดทอง ทหารผ่านศึกใจบุญ คนดีเมืองตรัง เสียชีวิตรวมอายุ 91 ปี

ทวดทอง คนดีของแผ่นดินอดีตทหารผ่านศึกใจบุญเสียชีวิตอย่างสงบด้วยความชรา รวมอายุ 91 ปี ลูกหลานสุดเศร้าคงเหลือไว้แต่คุณงามความดีบนผืนแผ่นดินให้ได้ยึดถือเป็นแบบอย่าง...

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 50 ม.3 บ้านคลองเมือง ต.นาบินหลา อ.เมืองตรัง บรรดาลูกหลานหลายร้อยคนได้เดินทางมาร่วมรดน้ำศพไว้อาลัย นายทอง หรือ “ทวดทอง” คงแก้ว หรือ 3 แผ่นดิน วัย 91 ปี ท่ามกลางบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า หลังจากทวดทองได้จากไปอย่างสงบด้วยความชรา ทวดทองผู้ซึ่งมีจิตใจเป็นกุศลด้วยการบริจาคที่ดินเป็นทรัพย์สินส่วนตัวที่อุตส่าห์สร้างสมมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองตลอดชีวิต ขนาดความกว้าง 8 เมตร ยาว 350 เมตร เพื่อให้เป็นทางสาธารณประโยชน์ก่อนหน้านี้ประมาณช่วงต้นปี 2560 ที่ผ่านมา จนผู้คนในชุมชนนาบินหลา ได้มีการขึ้นป้ายริมถนนสายเลี่ยงเมืองตรัง เพื่อประกาศเชิดชูเกียรติกล่าวชื่นชมในความดี และเห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวม 

ลูกหลาน เล่าให้ฟังว่า ทวดทอง เป็นคนชอบเสียสละ รัก และเป็นห่วงคนอื่นมากกว่าตัวเองเสมอ โดยยามว่างมักจะไปช่วยตัดต้นหญ้าริมทางสาธารณะอยู่เป็นประจำ และยังสอนลูกหลานทุกคนให้เป็นคนดี จนได้รับการยกย่องเป็นพ่อตัวอย่าง เป็นนักสู้ อดีตเป็นทหารผ่านศึก รักชาติยิ่งชีพ ตลอดจนวันสิ้นบุญยังคงพกพาธงชาติไทยเก็บติดตัวเสมอมา ชีวิตที่ผ่านมาต้องผ่านร้อนผ่านหนาวและเรื่องราวต่างๆ มาอย่างมากมาย เคยมีโอกาสจากผู้บังคับบัญชาได้รับการเข้าบรรจุรับราชการเป็นทหารนายสิบ แต่กลับเลือกที่จะมาทำไร่ทำนาที่บ้าน และสามารถสะสมที่ดินได้ รวมประมาณ 16 ไร่เศษ และต่อมาเมื่อไม่มีถนนทางเข้าหมู่บ้านต้องใช้เส้นทางอ้อมทำให้ลูกหลานและประชาชนทั่วไปได้รับความเดือดร้อนจึงได้อุทิศที่ดินส่วนตัวเป็นทางสาธารณะดังกล่าว

 

โดยมีการตั้งชื่อว่า “ถนนทวดทองอุทิศ” เชื่อมต่อระหว่าง ต.นาบินหลา และพื้นที่ ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง จะช่วยย่นระยะทาง ประหยัดเวลาและการสัญจรไปมาได้สะดวก ทั้งนี้ก่อนสิ้นบุญ ทวดทอง บอกว่าการอุทิศที่ดินทำถนนเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่ นางถนอม ภรรยาผู้เป็นที่รักที่ได้เสียชีวิตไปเมื่อหลายปีแล้ว ทั้งๆ ที่ที่ดินแปลงนี้เคยมีผู้มาติดต่อขอซื้อในราคาเป็นเงินหลายแสนบาท แต่ทวดทองไม่ยอมขาย เพราะคิดว่า “คนเราเกิดมาสร้างเงินสร้างทองไม่กี่วันก็ใช้หมดไป แต่สร้างความดีตายไปก็ใช้ไม่หมด”.

ทวดทอง คนดีของแผ่นดินอดีตทหารผ่านศึกใจบุญเสียชีวิตอย่างสงบด้วยความชรา รวมอายุ 91 ปี ลูกหลานสุดเศร้าคงเหลือไว้แต่คุณงามความดีบนผืนแผ่นดินให้ได้ยึดถือเป็นแบบอย่าง... 20 พ.ย. 2560 08:56 20 พ.ย. 2560 09:07 ไทยรัฐ