วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยสึนามิ! แผ่นดินไหว 7.0 เขย่า นิว แคลิโดเนีย ในแปซิฟิก

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.0 ในแปซิฟิกตอนใต้ ใกล้เกาะ นิว แคลิโดเนีย ทางตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ทำให้หน่วยงานเฝ้าระวังประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิตามแนวชายฝั่งใกล้จุดศูนย์กลาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเลระดับ 7.0 ห่างจากหมู่เกาะ รอยัลตี ของดินแดน นิว แคลิโดเนีย อาณานิคมพิเศษของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ไปทางตะวันออกราว 82 กม. เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 20 พ.ย. ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิตามพื้นที่ชายฝั่งในรัศมี 300 กม. รอบจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ตามรายงานของสำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลา 9:43 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ราว 5:43 น. ตามเวลาไทย) ที่ระดับความลึกเพียง 10 กม. ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก (PTWC) ออกคำเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสึนามิตามแนวชายฝั่งดินแดนแคลิโดเนีย และเกาะวานูอาตูที่อยู่ใกล้กัน

“หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบเรื่องความเสี่ยงตามแนวชายฝั่งควรใช้มาตรการเพื่อแจ้งและแนะนำผู้อาศัยตามแนวชายฝั่งที่ตกอยู่ในความเสี่ยง” PTWC ระบุในแถลงการณ์ “ผู้คนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงตามแนวชายฝั่งควรตื่นตัวตลอดเวลาเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร และปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่”

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ระบุว่า ไม่มีความเสี่ยงเกิดสึนามิในประเทศของพวกเขา

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.0 ในแปซิฟิกตอนใต้ ใกล้เกาะ นิว แคลิโดเนีย ทางตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ทำให้หน่วยงานเฝ้าระวังประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิตามแนวชายฝั่งใกล้จุดศูนย์กลาง... 20 พ.ย. 2560 08:07