วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรัง จับคลินิกเถื่อนทำฟันแฟชั่น คาหนังคาเขา เปิดร้านขายของชำบังหน้า

บุกจับคลินิกเถื่อนทำฟันแฟชั่น คาหนังคาเขา เปิดร้านขายของชำบังหน้าใจกลางเมืองตรัง ยึดอุปกรณ์ คาด ลักลอบทำมานานกว่า 5 ปี เรียนรู้วิธีทำจากสื่อออนไลน์ แพทย์เตือนเสี่ยงอันตราย 

ที่ จ.ตรัง จนท.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ศุภเชรษฐ์ โชคชัย รรท.ผบก.ปคบ. ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.สัตตเมธ ใจแก้ว สว.กก.2 บก.ปคบ.และกำลังในชุด สนธิกำลังร่วมกับ พ.อ.พิชิต โชติแก้ว รอง ผอ.รมน.ตรัง เจ้าหน้าที่ ทหาร ร.15 พัน 4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ จ.ตรัง และทันตแพทย์ เภสัชกร สำนักสาธารณสุขจังหวัดตรัง หลังได้รับร้องเรียนว่ามีการลักลอบเปิดคลินิกเถื่อนทำลวดดัดฟันแฟชั่นให้กับกลุ่มวัยรุ่นนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ชื่อร้าน “กุ๊บกิ๊บ” ตั้งอยู่เลขที่ 217/1 ถนนพัทลุง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง เปิดเป็นร้านขายของชำบังหน้า จึงร่วมกันวางแผนเข้าตรวจค้นจับกุมตัว นางพะยอม หรือ “เจ๊เล็ก” ใจใหญ่ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 217/1 ถ.พัทลุง อ.เมือง จ.ตรัง เบื้องต้นไม่มีใบประกอบโรคศิลปะมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ฯ

จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ยึดของกลางหลายรายการประกอบด้วย เส้นลวดดัดฟัน เครื่องฉาย กรดกัดผิวฟัน อุปกรณ์ถ่างปาก ถาดพิมพ์ปาก สารยึดแบ็คเก็ต กาวติดฟัน ยางเชน ยางโอริง หัวกรออะคริลิก กรรไกร คีมตัดลวด และอื่นๆ รวมจำนวน 24 รายการ และพบบิลสั่งของจากร้านมีนา ชัยยิ่ง ครั้งละนับหมื่นบาท จากการสอบปากคำนางพะยอม ผู้ต้องหาให้การว่าสั่งของมาจาก และเรียนรู้วิธีการทำฟันแฟชั่นมาจากในสื่อออนไลน์

ขณะเจ้าหน้าที่ฯ นำกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมพบผู้ต้องหากำลังให้บริการลูกค้าวัยรุ่นสาวอยู่พอดี จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ทราบว่ามีการลักลอบเปิดมานานกว่า 5 ปีแล้ว เป็นสถานพยาบาลประเภทคลินิกทันตกรรม และจำหน่ายสินค้าประเภทลวดดัดฟันแฟชั่นอันมีลักษณะที่น่าจะเสี่ยงต่ออันตราย วัสดุที่ใช้คล้องคอกับฟันเป็นลวดที่ไม่แข็งแรง โอกาสหลุดลงคออาจเป็นอันตรายหรือเกิดผลเสียต่อสุขอนามัยของฟันหรืออวัยวะในช่องปากได้ เป็นการกระทำที่เอาเปรียบผู้บริโภคและผิดกฎหมาย ทั้งนี้เจ้าเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเร่งสืบสวนขยายผลตามแกะรอยคลินิกเถื่อนที่ลักลอบเปิดอีก 5 แห่งใน จ.ตรัง ต่อไป


เบื้องต้นได้แจ้ง 3 ข้อกล่าวหาว่าจำหน่ายสินค้าซึ่งคณะกรรมการคุ้มครองบริโภคมีคำสั่งจำหน่าย (ลวดดัดฟันแฟชัน) ตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 10/2552 ลงวันที่ 31 ก.ค.2552 เรื่องห้ามขายสินค้าดัดฟันแฟชั่นประกอบมาตรา 36,56 แห่ง พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค 2522 และแก้ไขฉบับที่ 3 พ.ศ.2556 , ประกอบกิจการและดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต. ตามมาตร 16,24,57 แห่ง พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ,และประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ขึ้นนทะเบียนและไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 28,50 แห่งวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2537 ก่อนควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมดนำส่ง พ.ต.ต.โอภาส ไชยบุญ พงส.สภ.เมืองตรัง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

บุกจับคลินิกเถื่อนทำฟันแฟชั่น คาหนังคาเขา เปิดร้านขายของชำบังหน้าใจกลางเมืองตรัง ยึดอุปกรณ์ คาด ลักลอบทำมานานกว่า 5 ปี เรียนรู้วิธีทำจากสื่อออนไลน์ แพทย์เตือนเสี่ยงอันตราย 20 พ.ย. 2560 05:39 20 พ.ย. 2560 05:52 ไทยรัฐ