วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“รายงานวันจันทร์”-นับถอยหลังเปลี่ยน “สุทธิสารฯ” เป็น “อินทามระ”

“รายงานวันจันทร์”-นับถอยหลังเปลี่ยน “สุทธิสารฯ” เป็น “อินทามระ”

  • Share:

 

สำรวจความเห็น 2 เขตพื้นที่ 

ภายหลังศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2560 ให้ กทม.เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัย ภายใน 180 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 24 ม.ค.2561 ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา กทม.ได้ประชุมเตรียมความพร้อมสำรวจความคิดเห็นประชาชนก่อนเปลี่ยนชื่อถนน

ทั้งนี้ แผนการดำเนินการของสำนักงานเขตในพื้นที่จะเป็นอย่างไร ผู้อำนวยการเขตพญาไทและเขตดินแดง เจ้าของพื้นที่ที่รับผิดชอบ จะมาชี้แจงให้ทราบ ผ่าน “รายงานวันจันทร์”

----------------------

“กนกรัตน์ พันธ์นรา” ผอ.เขตพญาไท ชี้แจงว่า ถนนสุทธิสารวินิจฉัย ในเขตพญาไท เริ่มตั้งแต่แยกตัดถนนพหลโยธิน-แยกตัดถนนวิภาวดีฯ มีประชาชนในทะเบียนราษฎร 8,272 ครัวเรือน ซึ่งการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงชื่อถนนและซอยนั้น กทม.ได้กำหนดให้สำรวจอย่างน้อย 50%

โดยได้เตรียมแบบสำรวจกว่า 5,000 ชุด เริ่มลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย.2560 คาดว่าจะใช้เวลาสำรวจ 1 สัปดาห์ ก่อนรวบรวมข้อมูลทั้งหมด ส่งไปยังสำนักงานปกครองและทะเบียน เพื่อให้คณะอนุกรรมการวิเคราะห์ผล

ส่วนการดำเนินการหลังทำแบบสำรวจความคิดเห็น ขั้นตอนแรกสำนักงานเขตจะปรับฐานข้อมูลในระบบ จากนั้นจะมีหนังสือแจ้งไปยังเจ้าบ้าน หน่วยงานต่างๆ เช่น ไปรษณีย์ เพื่อให้มาแก้ไขข้อมูล

ทั้งนี้ เจ้าบ้านจะมาแก้ไขข้อมูลเอง หรือมอบอำนาจให้ผู้แทนก็สามารถทำได้ โดยสำนักงานเขตเปิดทำการตั้งแต่วันจันทร์–เสาร์ เวลา 08.00–16.00 น. โดยจะมาแก้ไขเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ประชาชนสะดวกมา

ส่วนบัตรประชาชนยังสามารถใช้บัตรเดิมได้ และเปลี่ยนข้อมูลเมื่อบัตรหมดอายุ แต่กรณีที่ประชาชนมีการทำธุรกรรมต่างๆ ควรจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลในบัตรให้ตรงกับฐานข้อมูลปัจจุบัน

นอกจากนี้ เขตพญาไทได้เตรียมขอจัดสรรงบประมาณ และประสานสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) เพื่อทำการเปลี่ยนป้ายชื่อถนน โดยพื้นที่เขตพญาไทมีป้ายชื่อถนนที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด 4 ป้าย

ทางด้านสำนักงานเขตดินแดง “แสนยากร อุ่นมีศรี” ผอ.เขตดินแดง บอกว่า ถนนสุทธิสารฯ ในพื้นที่เขตดินแดง มีประชาชนในทะเบียนราษฎร 11,820 หลังคาเรือน โดยเขตได้เตรียมแบบสอบถามไว้ 5,500 ชุด กำหนดเริ่มสำรวจตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย.2560 ตั้งเป้าเก็บข้อมูลให้แล้วเสร็จในวันที่ 25 พ.ย.นี้

“หากผลสรุปต้องเปลี่ยนชื่อถนนจากสุทธิสารฯ เป็นอินทามระ ยอมรับว่าจะกระทบต่อประชาชนกว่า 17,000 คน ที่ต้องทยอยเปลี่ยนแปลงข้อมูลตามทะเบียนราษฎร หรือตามบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งนอกจากการเปลี่ยนชื่อถนนแล้ว บางครัวเรือนต้องเปลี่ยนแขวงที่อยู่ด้วย โดยบริเวณถนนสุทธิสารฯในพื้นที่เขตดินแดง มี 2 แขวง คือ แขวงรัชดา และแขวงดินแดง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้