วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อมตะ”จับมือ“อินชอน”ปั้นเมืองอัจฉริยะ

สุรินทร์ พิศสุวรรณ

นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ประธานกรรมการ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ อมตะฯได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัทอินชอน สมาร์ทซิตี้ คอร์ปอเรชั่นจำกัด จากประเทศเกาหลีใต้ สำหรับการศึกษาการพัฒนาโซนเมืองอัจฉริยะเกาหลีใต้ (Korean Smart City Zone) ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่จะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและนวัตกรรมในการพัฒนา เพื่อรองรับการลงทุนที่จะเกิดขึ้น

“อมตะฯมีแผนพัฒนาเมืองอัจฉริยะเกาหลีใต้ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่ของอมตะนครที่กำลังจัดทำเป็นเมืองอัจฉริยะ หรืออมตะสมาร์ทซิตี้ ในอีอีซี เพื่อดึงดูดนักลงทุนทั่วโลก โดยจะนำเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาพัฒนา โดยอมตะสมาร์ทซิตี้ จะเป็นส่วนช่วยสนับสนุนให้มีเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศ และจากเกาหลีใต้เข้ามายังประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย (New S-Curve) และอุตสาหกรรมดิจิทัล” นายสุรินทร์กล่าว

สำหรับความร่วมมือกับอินชอน สมาร์ทซิตี้ฯ เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอมตะสมาร์ทซิตี้ ที่ครอบคลุมการพัฒนาในด้านต่างๆ 10 ด้านหลัก เช่น พลังงานอัจฉริยะ, การเดินทางอัจฉริยะ, ชุมชนอัจฉริยะ, สิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ.

เมื่อเร็วๆนี้ อมตะฯได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัทอินชอน สมาร์ทซิตี้ คอร์ปอเรชั่นจำกัด จากประเทศเกาหลีใต้ สำหรับการศึกษาการพัฒนาโซนเมืองอัจฉริยะเกาหลีใต้ 20 พ.ย. 2560 00:27 20 พ.ย. 2560 03:21 ไทยรัฐ