วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากให้รัฐบาล ขยายเวลาชม นิทรรศการ ร.9

ตลอดทั้งวันที่ 19 พ.ย.ที่ท้องสนามหลวง ประชาชนจำนวนมากทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ เดินทางมาเป็นครอบครัวพาบุตรหลานเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง โดยที่บริเวณจุดคัดกรองด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม มีประชาชนยืนเข้าแถวยาว เพื่อรอเดินผ่านเครื่องสแกนวัตถุโลหะ ก่อนจะเดินเข้าสู่ท้องสนามหลวง นอกจากนี้ บริเวณจุดคัดกรองอื่นๆ ได้แก่ ด้านกระทรวงกลาโหม หน่วย บัญชาการรักษาดินแดน ท่าช้าง และฝั่งตรงข้ามประตูทางเข้า ม.ธรรมศาสตร์ มีประชาชน พระสงฆ์ สามเณร และแม่ชี รวมทั้งผู้ที่เข้าชมเป็นหมู่คณะและนักท่องเที่ยวทยอยเข้าแถวต่อคิวเพื่อเข้าชมนิทรรศการนี้ด้วย

จากนั้นประชาชนที่ผ่านการตรวจที่จุดคัดกรองแล้ว เจ้าหน้าที่จะนำไปที่เต็นท์จุดพักคอย ด้านทิศเหนือของสนามหลวง มีทหารคอยดูแลเรื่องการจัดคิว รวมทั้งกลุ่มจิตอาสา คอยบริการน้ำดื่ม ขนม นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่พยาบาลคอยเดินแจกยาดม และยารักษาโรค หากประชาชนเกิดอาการเจ็บป่วยด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่จะแจกบัตรติดหน้าอก เป็นสีต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ของผู้เข้าชมในแต่ละรอบ ก่อนที่จะทยอยปล่อยเข้าชมนิทรรศการ จะใช้เวลารอบละประมาณ 1 ชั่วโมงต่อหนึ่งกลุ่ม และเมื่อหมดเวลาเจ้าหน้าที่จะประกาศให้ผู้เข้าชมเดินออกทางด้านประตูตรงข้ามศาลหลักเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายมีสายฝนโปรยปรายลงมา แต่ไม่ทำให้ความตั้งใจที่จะเข้าชมความสง่างามของพระเมรุมาศและอาคารประกอบลดน้อยลง ยังคงมีประชาชนเดินทางเข้ามาชมเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ นางอุไร สวรรค์สุข อายุ 56 ปี เปิดเผยว่า เดินทางมากับเพื่อนตั้งแต่เช้า ตั้งใจเข้าชมความสง่างามของพระเมรุมาศ เพราะเห็นแต่ในโทรทัศน์และหนังสือ และเมื่อเห็นของจริงรู้สึกถึงความละเอียดประณีต และทึ่งในฝีมือช่างที่มีความตั้งใจทำอย่างสุดฝีมือ สมพระเกียรติจริงๆ นอกจากนี้ ภายในอาคารประกอบ มีการนำเครื่องมือเครื่องใช้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดแสดง โดยเฉพาะวิทยุสื่อสารมีการนำพระสุรเสียงในหลวง ร.9 ที่ทรงสื่อสารกับประชาชน เมื่อตนได้ยินเสียงของพระองค์ท่าน รู้สึกคิดถึงพระองค์มาก ถึงกับน้ำตาคลอ นับเป็นบุญแล้วที่ได้เกิดมาในรัชสมัยของพระองค์ท่าน

ขณะที่นายธีรพล มัณฑศิริ อายุ 45 ปี อาชีพรับจ้าง กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เข้าชมนิทรรศการนี้ นอกจากจะเห็นถึงความยิ่งใหญ่สมพระเกียรติของพระเมรุมาศแล้ว ยังได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยเห็นอย่างสัตว์ในป่าหิมพานต์ต่างๆ บางชนิดเราไม่เคยรู้ไม่เคยเห็นเลย ก็ได้เห็นในนิทรรศการนี้ เมื่อดูจนครบแล้ว ได้รับความรู้มาก อยากจะให้รัฐบาลขยายเวลานิทรรศการออกไปอีก อยากให้เปิดให้ประชาชนเข้าชมไปนานๆ เพราะเพียงเวลาแค่ 1 ชั่วโมง ไม่สามารถชมได้ทั้งหมดแน่นอน

อยากจะให้รัฐบาลขยายเวลานิทรรศการออกไปอีก อยากให้เปิดให้ประชาชนเข้าชมไปนานๆ เพราะเพียงเวลาแค่ 1 ชั่วโมง ไม่สามารถชมได้ทั้งหมดแน่นอน 19 พ.ย. 2560 23:36 20 พ.ย. 2560 03:11 ไทยรัฐ