วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์ พังถล่ม! งานเจดีย์เมืองปากน้ำ เจ็บ 15 ราย

ขอบคุณ เครดิตภาพจากเฟซบุ๊ก(หอข่าว ชาวปราการ) 

เครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์พังถล่ม!กลางงานเจดีย์เมืองปากน้ำ บาดเจ็บ 15 ราย บางรายถึงกระดูกข้อเท้าแตก คาดสาเหตุ กระบอกไฮโดรลิก รับน้ำหนักเกิน ตร.แจ้งข้อหากระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 21.40 น.วันที่ 19 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุเครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์พังถล่ม กลางงานเจดีย์เมืองปากน้ำ จ.สมุทรปราการ เบื้องต้น มีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ 12 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและชุดรักษาความปลอดภัย ฝ่ายปกครองและทหาร ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นแล้ว.

โดย พ.ต.ท.โสภณ ภูนุช รอง ผกก.ป.สภ.เมืองสมุทรปราการ ขณะนำกำลังสายตรวจ ปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย อยู่ในงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ และงานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการ รับแจ้ง มีเครื่องเล่นปลาหมึก ซึ่งตั้งอยู่ในศาลากลางจังหวัด เกิดอุบัติเหตุที่ที่นั่งหักกระแทกพื้น ทำให้คนที่นั่งอยู่บนเครื่องเล่น ได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย หลังรับแจ้งจึงวิทยุ ประสาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยงาน ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เข้าให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุ พบประชาชนอยู่ในอาการตื่นตระหนก และยืนมุงดูเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก บริเวณในรั้วเครื่องเล่นปลาหมึก พบผู้บาดเจ็บ ที่เข้าไปเล่นเครื่องเล่นนั่งเรียงรายกันอยู่ เจ้าหน้าที่และพลเมืองดีจึงได้ช่วยกันปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ก่อนที่จะลำเลียงขึ้นรถ นำส่ง โรงพยาบาล ทั้งหมด 15 ราย ทั้งนี้ จาการสอบถามอาการเบื้องต้นของผู้บาดเจ็บทั้งหมด ทราบว่า มีอาการ ปวดเจ็บ ข้อเท้า และถลอกเล็กน้อย และมีกระดูกข้อเท้าแตก 1 ราย

จากการเข้าตรวจสอบ บริเวณเครื่องเล่นพบว่า เป็นเครื่องเล่น ชื่อ ปลาหมึก-ทากาด้า ทำด้วยโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ มีหนวดยื่นออกมายึดกับที่นั่ง จำนวน 5 หนวด แต่ละหนวดมี กระเช้าที่นั่งทั้งหมด 4 กระเช้า ตรวจสอบพบว่า บริเวณกระบอกไฮโดรลิก ซึ่งเป็นกลไกทำให้ที่ให้กระเช้าที่นั่งขึ้นลงมีร่อยรอยขาดออกจากข้อต่อ จำนวน 2 ท่อน และหัวปลาหมึกได้รับความเสียหายจากการกระแทกโดยมีนายสมเดช รัศมี 60 ปี เจ้าของเครื่องเล่น อยู่ในอาการมึนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สอบถามนายอนุชิต ใจเที่ยงธรรม อายุ 31 ปี พนักงานควบคุมเครื่องเล่น กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ มีชาวบ้านที่เข้ามาเที่ยวในงานซื้อตัวผ่านเข้าไปใช้บริการเครื่องเล่นเต็มทุกที่นั่ง หลังจากเช็กความเรียบร้อย ตนจึงเริ่มเดินเครื่องตามปกติ กระทั่งใกล้ครบรอบ ตนจึงได้บังคับให้เครื่องเล่นที่กำลังหมุนอยู่ให้เบาลง แต่จู่ๆ เครื่องเล่นก็ได้เกิดขัดข้อง ก่อนที่กระเช้าที่นั่ง จำนวน 1แขน อยู่หล่นกระแทกพื้น ตนจึงได้กดปุ่มฉุกเฉินหยุดเครื่องทันที

ต่อมา นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่โยธาเข้าตรวจสอบเครื่องเล่นภายในงานทั้งหมด หากพบว่า เครื่องเล่นภายในงาน มีสภาพชำรุดจะให้ยุติให้บริการทันที ในส่วนด้านการดำเนินคดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวเจ้าของเครื่องเล่นและผู้จัดงานไปสอบสวน พร้อมกับจะได้แจ้งข้อหากระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ต่อไป ส่วนสาเหตุนั้น เบื้องต้นคาดว่า น่าจะเกิดจากกระบอกไฮโดรลิกรับน้ำหนักเกิน จึงทำให้หักลงมาเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บดังกล่าว

เครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์พังถล่ม!กลางงานเจดีย์เมืองปากน้ำ บาดเจ็บ 15 ราย บางรายถึงกระดูกข้อเท้าแตก คาดสาเ้หตุ กระบอกไฮโดรลิกรับน้ำหนักเกิน ตร.แจ้งข้อหากระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ 19 พ.ย. 2560 22:33 20 พ.ย. 2560 00:19 ไทยรัฐ