วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ใช่ 200 ล้าน! บ.โกลบอล แจงมีหนี้เกือบ 10 ล้าน จ่ายค่าแรงรอบแรกแล้ว

ไม่ใช่ 200 ล้าน! บ.โกลบอล แจงมีหนี้เกือบ 10 ล้าน จ่ายค่าแรงรอบแรกแล้ว

  • Share:

บริษัทโกลบอล เซอร์กิต (ไทยแลนด์) ออกโรงชี้แจงหนี้ มีไม่ถึง 10 ล้าน ไม่ใช่ 200 กว่าล้านตามที่เป็นข่าว ยัน ไม่ได้ทิ้งพนักงานเพื่อหนีปัญหา ล่าสุด จ่ายค่าแรง 45 พนักงานที่ทำสัญญาแล้ว หากอีก 25 คนจะทำสัญญาก็ยินดีจ่าย 100%

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 60 น.ส.กนกอร สวัสดิ์รัมย์ อายุ 40 ปี หนึ่งในกรรมการบริษัทโกลบอล เซอร์กิต (ไทยแลนด์) จำกัด ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมพนักงาน ขอชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข่าวที่ว่าบริษัทไม่ยอมจ่ายเงินให้กับพนักงาน หลังจะปิดกิจการเนื่องจากประสบปัญหาภาวะขาดทุน โดยมี นายแมนฮอง พาร์ค และ นางอินซุก ลี กรรมการบริษัทชาวเกาหลีใต้อีก 2 คน (อ่านข่าวก่อนหน้าที่นี่)

น.ส.กนกอร เผยว่า ทางบริษัทไม่มีหนี้กับกรมศุลกากร เนื่องจากเครื่องจักรนั้นนำเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนหนี้ต่างประเทศที่บอกว่ามีสูงถึง 165 ล้านบาท ก็มีเพียง 9,900 บาทเท่านั้น ส่วนหนี้กับเจ้าหนี้ในประเทศก็มีเพียง 11 บริษัท ที่เข้ามาติดต่อและทำเรื่องขอจ่ายเป็นงวดไป ซึ่งจ่ายพร้อมกับค่าเช่าโรงงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งรวมแล้วมีหนี้ที่ต้องจ่ายไม่ถึง 10 ล้าน โดยตอนนี้ทางบริษัทได้ทำหนังสือถึงลูกหนี้เพื่อให้มีการชำระเงิน โดยเงินที่ได้มาก็จะรีบโอนเข้าบัญชีของพนักงานจำนวน 45 คน ที่รับข้อเสนอในการแบ่งจ่ายเงินเป็นงวดไป โดยครั้งแรกจะเป็นวันที่ 1 ธ.ค. 60 แต่ทางบริษัทก็รีบโอนให้เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนงวดต่อไปก็อาจจะได้เร็วกว่าเดิม

ด้านพนักงานอีก 25 คน ที่ไม่รับข้อตกลงของทางบริษัทแล้วไปเข้าร่วมกับสหภาพแรงงานนั้น สามารถที่จะกลับมาทำหนังสือสัญญาได้ ทางบริษัทก็ยินดีจ่ายเงิน 100 เปอร์เซ็นต์ โดยบริษัทไม่ได้จะทิ้งพนักงานแล้วปิดตัวเพื่อหนีปัญหา แต่กำลังเร่งหาเงินที่จะมาจ่ายหนี้ทั้งหมดเพื่อจะได้ทำเรื่องปิดกิจการได้ ส่วนคดีอาญานั้นก็มีหลักฐานที่สามารถต่อสู้ทางคดีได้เนื่องจากอาจจะเป็นเรื่องส่วนตัว โดยพนักงาน 45 คนก็ยืนยันว่า ทางบริษัทจ่ายเงินจริงและจ่ายก่อนกำหนดที่มีการตกลงกันไว้ ทำให้ไม่มีการเรียกร้องแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้