วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
NISSAN ปล่อยยานยนต์ขับขี่อัตโนมัติบนถนนในโตเกียว

NISSAN ปล่อยยานยนต์ขับขี่อัตโนมัติบนถนนในโตเกียว

  • Share:

Nissan สาธิตเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติต้นแบบใหม่ล่าสุดบนถนนในเมืองโตเกียว โดยวางแผนเปิดตัวใช้จริงในปี 2563 เป็นต้นไป

Nissan Motor ทดสอบเทคโนโลยี ProPILOT เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดในรถยนต์สปอร์ต ซีดานรุ่น INFINITI Q50 ที่ได้รับการปรับแต่ง ซึ่งภายใต้เทคโนโลยี ProPILOT นี้จะทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้อย่างอัตโนมัติทั้งในตัวเมืองและบนทางด่วน โดยมีผู้ขับขี่กำหนดจุดหมายปลายทางจากการใช้ระบบนำทาง

นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence - AI) ในเทคโนโลยี ProPILOT ต้นแบบนี้สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ที่ซับซ้อนได้อย่างเรียลไทม์ด้วยการใช้อุปกรณ์หาวัตถุด้วยคลื่นเสียงหรือโซนาร์จำนวน 12 ตัว กล้อง 12 ตัว อุปกรณ์เรดาร์ขนาด 9 มิลลิเมตร อุปกรณ์เลเซอร์สแกนเนอร์ 6 จุด และแผนที่ความละเอียดสูง สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นแม้อยู่ในเขตตัวเมืองที่มีการจราจรที่ซับซ้อน เช่น การข้ามทางแยกที่มีความพลุกพล่าน การพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์นี้ทำให้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างลื่นไหลแม้มีอุปสรรคบนท้องถนน ให้ความมั่นใจแก่ผู้โดยสาร เช่นเดียวกับรถยนต์ที่มีคนขับ

มร.ทาคาโอะ อาสามิ รองประธานอาวุโส ด้านการวิจัยและวิศวกรรมขั้นสูง บริษัท Nissan Motor กล่าวถึงการสาธิตเทคโนโลยีในครั้งนี้ว่า “เทคโนโลยีที่เฉลียวฉลาดนี้เป็นหัวใจในการพัฒนาของ Nissan โดยเทคโนโลยี ProPILOT ต้นแบบ รุ่นใหม่ล่าสุดนี้จะสามารถใช้ได้จริงในปี พศ 2563 (ค.ศ. 2020) การสาธิตเทคโนโลยีดังกล่าวในวันนี้เป็นเครื่องหมายที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของ Nissan ในการสร้างเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติแห่งอนาคตสำหรับทุกคน”

ก่อนหน้าการสาธิตเทคโนโลยี ProPILOT ครั้งนี้ Nissan เพิ่งจะเปิดตัวรถยนต์ Nissan Leaf รุ่นใหม่ พร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ProPILOT แบบช่องจราจรเดียวบนทางหลวง ทั้งนี้ Nissan ได้เปิดตัวเทคโนโลยี ProPILOT ในรถรุ่น Serena X-Trail Rogue และจะกำลังจะเปิดตัวในรุ่น Qashqai ในปี 2561.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้