วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' สอนมวยรัฐบาลปฏิรูป ห่วงโครงสร้างกฏหมายยังมีปัญหา

"อภิสิทธิ์" สอนงานรัฐบาล แนะปฏิรูปจะสำเร็จ ต้องทำได้จริง พร้อมทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน เป็นห่วงโครงสร้างกฎหมาย มีบทบัญญัติหลายอย่างยังเป็นปัญหา...

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานปฏิรูปประเทศด้านการเมืองเชิญไปให้ข้อมูลจัดทำแผนปฏิรูปว่า ตนได้ตอบรับและจะเดินทางไปให้ข้อมูลในวันพุธที่ 22 พ.ย.นี้ ซึ่งขณะนี้กำลังรวบรวมประเด็น เพราะมีหลายแง่มุม สิ่งที่อยากจะย้ำคือ อยากคิดให้เลยไปไกลกว่ากฎหมายและโครงสร้าง เพื่อไปสู่การดำเนินการให้เกิดการปฏิบัติ มีวัฒนธรรม มีมารยาททางการเมืองที่จะส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยต้องทำความเข้าใจกับนักการเมือง ผู้เกี่ยวข้อง และสังคมในวงกว้างว่า การทำงานการเมืองมีวิธีการและขอบเขตอย่างไรที่จะไม่นำไปสู่ความรุนแรง ที่จะเป็นการเคารพเจตนารมณ์ของกฎหมาย หลักธรรมาภิบาล และผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องการปฏิบัติ

“ผมเคยย้ำหลายครั้งว่า ความสำเร็จของการปฏิรูปการเมือง จะอยู่ที่การปฏิบัติจริง ฉะนั้นจึงหนีไม่พ้น หากนักการเมือง พรรคการเมือง สื่อมวลชน สังคม หากไม่ร่วมกัน ก็คงไม่สำเร็จ ซึ่งเป็นห่วงอยู่ เพราะตัวกฎหมายโครงสร้างในขณะนี้ ด้านหนึ่งมีบทบัญญัติหลายอย่างที่ยังเป็นปัญหาอยู่ และอีกด้านก็ยังไม่สามารถเดินตามโครงสร้างได้อย่างเต็มที่ และการสร้างความเข้าใจร่วมกัน ยังเกิดขึ้นน้อยมาก ดังนั้น คสช.และรัฐบาลต้องเป็นเจ้าภาพโดยปริยายอยู่แล้วที่จะต้องทำเรื่องนี้ในระยะเวลาที่เหลืออยู่จำกัด" นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

"อภิสิทธิ์" สอนงานรัฐบาล แนะปฏิรูปจะสำเร็จ ต้องทำได้จริง พร้อมทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน เป็นห่วงโครงสร้างกฎหมาย มีบทบัญญัติหลายอย่างยังเป็นปัญหา... 19 พ.ย. 2560 15:59 19 พ.ย. 2560 18:54 ไทยรัฐ