วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้เหงื่อรักษาความปลอดภัยเครื่องอิเล็กทรอนิกส์

Credit : Carlo de Jesus

ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีชั้นนำหลายรายมุ่งคิดค้นวิธีรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อไม่ได้คนร้ายหรือผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของตัวจริงเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่อง ล่าสุดนักเคมีจากมหาวิทยาลัยอัลบานีในรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการรับรองความถูกต้องด้วยการใช้ฐานข้อมูลทางชีวภาพ (Biometricbased) เพื่อปลดล็อกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เคลื่อนที่และอุปกรณ์สวมใส่ได้ เช่น สมาร์ทโฟน หรือนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ

การปกป้องความปลอดภัยดังกล่าวใช้การวิเคราะห์เหงื่อที่ไหลซึมออกมาจากผิวหนัง เนื่องจากเหงื่อบนผิวหนังมีโมเลกุลขนาดเล็กจำนวนมากหรือสารเมตาโบไลต์ (metabolites) ที่ผลิตโดยกระบวนการเผาผลาญอาหาร ซึ่งสามารถกำหนดเป้าหมายเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลได้ จึงนำมาสร้างข้อมูลกรดอะมิโนที่เป็นเอกลักษณ์ โดยข้อมูลนี้จะถูกเก็บไว้ภายในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้ระบุตัวตนของเจ้าของที่แท้จริงเมื่อมีการปลดล็อกใช้งานในแต่ละครั้ง และเหงื่อที่เป็นตัวบ่งชี้นั้นไม่สามารถเลียนแบบยากที่บรรดาแฮกเกอร์จะสามารถจารกรรมข้อมูลไป

การสร้างข้อมูลทำโดยวัดระดับเหงื่อเจ้าของเครื่องอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาต่างๆ ของแต่ละวัน วิธีการนี้ไม่เพียงช่วยปรับปรุงวิธีการพิสูจน์ตัวตนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้พิการบางรายที่ไม่สามารถขยับมือไปยังตำแหน่งเฉพาะเจาะจงเพื่อเปิดเครื่อง และเจ้าของเครื่องก็ไม่ต้องจดรหัสผ่าน ซึ่งแนวคิดใช้เหงื่อระบุตัวตนนั้นเมื่อผนวกกับวิธีทางวิศวกรรมแล้วก็น่าทำให้ได้ระบบรักษาความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิผล อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น อายุ เพศ เชื้อชาติ และสภาวะทางสรีรวิทยา ที่จะช่วยเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัย.

ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีชั้นนำหลายรายมุ่งคิดค้นวิธีรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อไม่ได้คนร้ายหรือผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของตัวจริงเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่อง... 19 พ.ย. 2560 15:48 ไทยรัฐ