วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบนาฬิกาแดดหายาก อายุเก่าแก่ 2,000 ปี

Credit : Alessandro Launaro

ระหว่างที่นักวิจัยจากภาควิชาโบราณวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในประเทศอังกฤษ ขุดค้นเจอหลังคาโรงละครยุคโรมันที่เขตอาณานิคมโบราณของโรมันชื่ออินเตอรัมนา ไลเรนาส (Interamna Lirenas) ใกล้กับเมืองมองเต คาสสิโน ประเทศอิตาลี พวกเขาก็ได้ค้นพบซากนาฬิกาแดดโบราณแกะสลักจากหินปูนขนาด 54 × 35 × 25 เซนติเมตร หน้าปัดเว้าลึก มี 11 เส้นชั่วโมงตัดกับเส้นโค้ง 3 วัน ที่แสดงถึงฤดูกาล พร้อมกับฐานมีจารึกอักษรภาษาละติน ระบุว่าอายุเก่าแก่ประมาณ 2,000 ปี

นักวิจัยสันนิษฐานว่า นาฬิกาแดดอาจจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังโรงละครในสมัยยุคกลางจนถึงช่วงหลังยุคกลาง มีความเป็นไปได้ที่นาฬิกาจะไม่ได้เป็นของโรงละคร แต่ถูกถอดออกจากจุดที่สะดุดตา นักวิจัยเผยว่าข้อความจารึกบนนาฬิกาทำให้สามารถระบุว่าใครเป็นผู้มอบให้ใครรวมถึงวันเวลาในนั้นอดีต และทำให้รู้ว่าอาณานิคมโบราณแห่งนี้ได้กลายเป็นโรมันเต็มรูปแบบแล้ว โดยนาฬิกาแดดน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองการเลือกตั้งในบ้านเกิดของผู้เป็นเจ้าของนาฬิกา

นาฬิกาแดดทรงกลมนี้นับเป็นของธรรมดาในยุคโรมันและเป็นที่รู้จักกันในชื่อ hemicyclium แต่นักวิจัยมองว่าการค้นพบได้ส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อความเข้าใจเกี่ยวกับอาณานิคมโบราณอินเตอรัมนา ไลเรนาส รวมถึงเครือข่ายความสัมพันธ์ทางการเมืองของโรมันในอิตาลี ระดับการมีส่วนร่วมของกรุงโรม และเพิ่มหลักฐานใหม่เกี่ยวกับแง่มุมที่สำคัญด้านการเชื่อมต่อการบูรณาการระดับสูงทางการเมือง สังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของอารยธรรมโรมัน.

ระหว่างที่นักวิจัยจากภาควิชาโบราณวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในประเทศอังกฤษ ขุดค้นเจอหลังคาโรงละครยุคโรมันที่เขตอาณานิคมโบราณของโรมันชื่ออินเตอรัมนา ไลเรนาส (Inter-amna Lirenas) ใกล้กับเมืองมองเต คาสสิโน ประเทศอิตาลี... 19 พ.ย. 2560 15:43 20 พ.ย. 2560 09:39 ไทยรัฐ