วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาดไทย แจงอำนาจจัดเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นของ กกต. ให้คนอื่นทำแทนได้

อธิบดี สถ. ชี้กฎหมายเขียนชัดอำนาจจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นของ กกต. แต่มีสิทธิ์มอบใครทำแทนได้ เชื่อแก้ ก.ม. 6 ฉบับเร็วสุด 3 เดือนเสร็จ เหตุกฤษฎีกายกร่างไว้หมดแล้ว

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.60 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุ กกต.เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต. เพื่อขอความชัดเจนอำนาจการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ในการประชุมร่วมกันของกระทรวงมหาดไทย กรรมการร่างธรรมนูญ (กรธ.) และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ท่ีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ไม่มีฝ่ายไหนที่แสดงความกังวลในเรื่องนี้ เห็นพ้องกันอย่างชัดเจนว่า อำนาจจัดการเลือกตั้งเป็นของ กกต. และสามารถมอบอำนาจให้ใครจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นแทนก็ได้ ตัวกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนไม่ได้สลับซับซ้อนอะไร แต่ถ้าจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความก็ได้ถือเป็นสิทธิ์ทำได้

นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อกังวลที่ว่า การต้องแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นถึง 6 ฉบับ อาจทำให้การเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดหลังการเลือกตั้งใหญ่ได้ เนื่องจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยังมีคิวต้องพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ในปลายเดือน พ.ย.นั้น จากที่ในที่ประชุมพูดคุยกันคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนแก้กฎหมาย สาเหตุที่มั่นใจอย่างนั้น เพราะคณะกรรมการพัฒนากฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้จัดทำร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่นไว้หมดแล้ว และเปิดรับฟังความคิดเห็นแล้ว เหลือแค่ฟังความคิดเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 1-2 หน่วยงาน เพื่อนำมาประกอบเท่านั้น ก็จะสามารถส่งเข้าที่ประชุม ครม.พิจารณาได้ ก่อนส่งให้ สนช.พิจารณาต่อไป ไม่มีปัญหาอะไรแน่.

อธิบดี สถ. ชี้กฎหมายเขียนชัดอำนาจจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นของ กกต. แต่มีสิทธิ์มอบใครทำแทนได้ เชื่อแก้ ก.ม. 6 ฉบับเร็วสุด 3 เดือนเสร็จ เหตุกฤษฎีกายกร่างไว้หมดแล้ว 19 พ.ย. 2560 15:39 ไทยรัฐ