วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัชระ' ท้า 'มีชัย' กล้าสาบานหรือไม่ ปัดเขียน ก.ม.ตามใบสั่งทหาร

'วัชระ' ท้า 'มีชัย' กล้าสาบานหรือไม่ ปัดเขียน ก.ม.ตามใบสั่งทหาร

  • Share:

"วัชระ" จวก "มีชัย" ผุดวาทกรรมสร้างภาพ กรธ.ปิดหูปิดตา ไม่ฟังเสียงท้วงติงร่าง ก.ม. ท้าสาบานไม่ได้เขียนกฎหมายตามใบสั่งทหาร ซัดเขียน รธน.ย้อนยุค เป็นระเบิดเวลา ปมขัดแย้ง ชี้ฟาดเบี้ยประชุมอิ่มแปล้

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่า ข้อห่วงใยเรื่องการคำนวณ ส.ส.ช้าไปนั้น เพราะระบุไว้ในรัฐธรรมนูญแล้วว่า เป็นเพียงวาทกรรมสร้างภาพให้ กรธ.ดูดีว่าเป็นนักประชาธิปไตย พร้อมรับฟังข้อท้วงติง แต่ที่จริงแล้วมีผู้คัดค้านการใช้บัตรลงคะแนน ส.ส.ใบเดียว แล้วให้นับทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าไม่สะท้อนความต้องการที่แท้จริงของประชาชน ซึ่งท้วงติงมาโดยตลอด แต่ นายมีชัย และ กรธ.ก็ปิดหูปิดตาไม่ฟังเสียงทักท้วงของใคร มุ่งเขียนกฎหมายตามใบสั่งของ คสช.แต่เพียงอย่างเดียว ริบบัตรเลือกตั้งของประชาชนไปสองใบ ทั้งบัตรแบบบัญชีรายชื่อและบัตรเลือกตั้งวุฒิสมาชิก แล้วเสก ส.ว.ให้ คสช.แต่งตั้งมา 250 คน ให้มาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ส่วน ส.ส.ก็เขียนไม่ให้พรรคใดได้เสียงเกินครึ่ง นึกว่าประชาชนทั้งประเทศเขาไม่รู้หรืออย่างไร นายมีชัย กล้าสาบานต่อพระสยามเทวาธิราช หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่รัฐสภาหรือไม่ ว่าไม่ได้เขียนกฎหมายตามใบสั่งของทหารที่แอบสั่งมาโดยตลอด

"รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 จะเป็นระเบิดเวลาสร้างความขัดแย้งในสังคมเป็นวัฏจักรดั่งคำปรารภในกฎหมายรัฐธรรมนูญที่คณะนายมีชัยเขียนไว้เองทุกประการ แล้วคณะนายมีชัยจะหลุดพ้นตราบาปได้อย่างไร ประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้แล้วว่าใครสร้างเวรสร้างกรรมกับประเทศชาติ ท่านเขียนกฎหมายรัฐธรรมนูญได้ย้อนยุคกว่ารัฐธรรมนูญสมัยรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร เสียอีก นี่ไม่ใช่คำวิจารณ์จากผม แต่มาจากเสียงจากนักวิชาการท่านหนึ่งในแม่น้ำห้าสายของ คสช.เอง อีกทั้งส่วนตัวนายมีชัยได้เบี้ยประชุมในฐานะประธาน กรธ. ครั้งละ 9,000 บาท กรธ.ประชุมมาครบ 400 ครั้งแล้ว ได้เบี้ยประชุมถึง 3,600,000 บาท ส่วน กรธ.ได้คนละ 6,000 บาท รวมได้คนละ 2,400,000 บาท บางครั้งก็เปิดประชุมเพียง 20 นาทีก็ปิดการประชุม ต่อมานายมีชัยก็ให้บุตรสาวเป็นเลขานุการใน คสช.อีก ได้เงินเดือนสบายๆ อีกเดือนละร่วม 50,000 บาท ในขณะที่คนจนได้บัตรสวัสดิการคนจนแค่เดือนละ 300 บาท เหตุใดรายได้จึงต่างราวฟ้ากับเหวเหลือเกิน กรมสรรพากรเก็บภาษีอย่างไร พวก คสช.ท่านอิ่มเอมเปรมปรีดิ์ แต่ประชาชนหาค่ำกินเช้า อดอยากปากแห้ง ขายยาง ขายปาล์มก็ไม่มีราคา จะออกกฎหมายมากดหัวประชาชนอีกนานเท่าไร ให้ระวังคนยากคนจนจะหมดความอดทน เดี๋ยวจะหาว่าพวกเราไม่เตือน” นายวัชระกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้