วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' ยก 5 เหตุผล สับ 'ครม.ประยุทธ์ 5' ทำไร้ความหวัง

'จาตุรนต์' ยก 5 เหตุผล สับ 'ครม.ประยุทธ์ 5' ทำไร้ความหวัง

  • Share:

"จาตุรนต์" ยก 5 เหตุผล ทำไร้ความหวัง ปรับ ครม. ใช้อำนาจ ม.44 ตามอำเภอใจ ทำ รมต.ไม่กล้าคิดบริหาร ตอบแทนผู้ร่วมยึดอำนาจ จนทำไร้ซึ่งคนมีความสามารถร่วมงาน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประยุทธ์ 5 ว่า เราไม่อาจคาดหวังอะไรจากการปรับ ครม.ได้ เพราะปัญหาอยู่ที่ความไม่เป็นประชาธิปไตย และอยู่ที่ตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ด้วยเหตุผล 5 ข้อ คือ 1.บ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตย ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับ และเกิดข้อจำกัดในการลงทุน และการค้าขายกับต่างชาติ 2.มีการใช้มาตรา 44 ตามอำเภอใจอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐมนตรีทั้งหลายต้องคอยทายใจนายกฯ จนไม่กล้าคิดบริหาร 3.การขาดวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ในการแก้ปัญหาประเทศของนายกฯ มีแต่ยุทธศาสตร์ในการอยู่ในอำนาจให้นานที่สุด กับบุคลิกการพูดแบบเรื่อยเปื่อย โดยไม่มีหลักมีเกณฑ์ 4.นายกฯ ในฐานะหัวหน้า คสช. ต้องคอยตอบแทนผู้ที่ร่วมกันยึดอำนาจและรักษาอำนาจไว้ จนไม่มีที่สำหรับคนใหม่ๆ ใน ครม. และ 5.คนนอกที่มีความรู้ความสามารถ ไม่อยากเข้ามาร่วมงานกับรัฐบาลและกับนายกฯ ที่อยู่ในสภาพเช่นนี้

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า จากเหตุผลทั้ง 5 ข้อนี้ จึงไม่อาจคาดหวังอะไรได้จากการปรับ ครม.ในครั้งนี้ได้ และแนวโน้มรัฐบาลนี้ก็จะยังแก้ปัญหาประเทศไม่ได้ และจะทำให้ 1-2 ปีนี้ ปัญหาต่างๆ หนักหนามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ การปรับ ครม.ครั้งนี้ที่ดูเหมือนว่าโควตารัฐมนตรีที่มาจากทหารไม่ได้ลดน้อยลง เพราะเป็นเรื่องของการได้มาซึ่งอำนาจของนายกฯ ที่มาจากการรวบรวมกำลังทหารเป็นหลักในการเข้ายึดอำนาจ และการรักษาความมีอำนาจไว้ เพราะฉะนั้นการปรับ ครม.โดยเอาคนที่ร่วมหัวจมท้ายกันมาออกไป ก็จะกระทบอำนาจตัวเอง จึงเป็นธรรมดาคนที่ร่วมกันยึดอำนาจและรักษาอำนาจมีโอกาสอยู่ใน ครม.ต่อไป

เมื่อถามว่า จะสวนทางกับส่ิงที่บอกว่าการปรับ ครม. นายกฯ รับฟังเสียงรอบด้านหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า จากที่นายกฯ ให้สัมภาษณ์ล่าสุด และจากที่โฆษกอะไรสักอย่างพูดว่า นายกฯ ขออย่าวิจารณ์กันมาก ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า นายกฯ ไม่เคยพร้อมที่จะฟังความคิดเห็นประชาชนจริงๆ แล้วถึงวันนี้นายกฯ ควรจะบอกว่าเชิญวิจารณ์ได้เลย ยินดีรับฟังเต็มที่ แต่อันนั้นไม่ใช่บุคลิกของนายกฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้