วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูทูบเบอร์โพสต์คลิปอ้างเป็นหลักฐาน มะกันจัดฉากถ่ายรูปเหยียบดวงจันทร์ (คลิป)

ยูทูบเบอร์โพสต์คลิปอ้างเป็นหลักฐาน มะกันจัดฉากถ่ายรูปเหยียบดวงจันทร์ (คลิป)

  • Share:

ยูทูบเบอร์คนหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอ อ้างเป็นหลักฐานว่าภารกิจเยือนดวงจันทร์ของยานอพอลโล 17 ของสหรัฐฯ เมื่อหลายสิบปีก่อน เป็นเรื่องลวงโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยูทูบเบอร์ หรือผู้ใช้งานเว็บไซต์ยูทูบ ผู้ใช้ชื่อ ‘Streetcap1’ โพสต์คลิปวิดีโอที่เขาอ้างเป็นหลักฐานที่ยืนยันว่า ภาพการเดินบนดวงจันทร์ของนักบินอวกาศบนยาน ‘อพอลโล 17’ ของสหรัฐฯ เมื่อปี 2515 เป็นภาพปลอมที่ถ่ายขึ้นบนโลก ขณะที่ชาวเน็ตมีความเห็นแตกเป็นสองฝ่าย

ภาพที่ Streetcap1 อ้างว่าพบความผิดปกติ

สหรัฐฯ อ้างมาตลอดว่าพวกเขาส่งมนุษย์คนแรกไปยังดวงจันทร์ และถ่ายทอดสดวินาทีประวัติศาสตร์เมื่อนีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน เหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกเมื่อ 48 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความเชื่อตั้งทฤษฎีสมคบคิดขึ้นมาว่า การเหยียบดวงจันทร์เป็นการจัดฉาก เพื่อเอาชนะรัสเซียในการแข่งขันด้านอวกาศในช่วงสงครามเย็นเท่านั้น

ล่าสุด ยูทูบเบอร์ Streetcap1 ออกมากล่าวหาว่าภารกิจ อพอลโล 17 ที่ลงจอดบนดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2515 ก็เป็นเรื่องลวงโลกเช่นกัน โดยโพสต์คลิปวิดีโอแสดงภาพนิ่งของนักบินอวกาศคนหนึ่งกำลังยืนอยู่บนดวงจันทร์ ก่อนที่ภาพจะซูมเข้าไปที่กระจกของหมวกป้องกัน แสดงให้เห็นภาพสะท้อนที่ Streetcap1 อ้างว่าเป็นชายที่ไม่ได้สวมชุดอวกาศ แต่ใส่เสื้อยืดรัดรูปบางอย่าง และมีผมยาว

ภาพสะท้อนบนกระจกหมวกนิรภัยแสดงให้เห็นอะไรบางอย่าง

ขณะที่ผู้ใช้งานยูทูบหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นใต้คลิปวิดีโอนี้ โดยมีความเห็นแตกเป็น 2 ฝ่าย เช่น ผู้ใช้งานชื่อ Adrian Lee ระบุว่า “มีใครอยู่ที่นี่แน่ ดูเหมือนว่าพวกเขาจะสวมรองเท้าผ้าใบทรงสูง และแจ็กเกตมีฮูด” ส่วน Simone PleTon โพสต์ว่า “หาเก่งมากครับท่าน”

แต่ผู้ใช้งานชื่อ Clint Steel มีความเห็นแย้งว่า “ดูเหมือนเป็นนักบินอวกาศอีกคน” ขณะที่ Rusty Shakelford ก็มีความเห็นไปในทางเดียวกันว่า “ถ้าไม่ใช่นักบินอวกาศอีกคน ก็ต้องเป็นตัวตนอย่างอื่นที่ใส่ชุดอวกาศ”.

ที่มา: mirror

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้