วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.มั่นใจแก้กฎหมายท้องถิ่น 6 ฉบับเสร็จทันเลือกตั้ง ส.ส.

สนช.เผย มท.-คกก.กฤษฎีกา ยกร่างเสร็จแล้ว รอให้ ครม.ส่งให้ สนช.ดำเนินการ หนุนให้กาบัตรเลือกตั้งท้องถิ่นพร้อมกันทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.60 ที่ศาลากลาง จ.เพชรบรูณ์ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับของ สนช.ว่า ขณะนี้ สนช.ได้ศึกษาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ไว้ล่วงหน้าแล้ว เพียงแต่รอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับมาให้ โดยได้รับการประสานว่าจะส่งให้ สนช.ในวันที่ 28 พ.ย. และ สนช.จะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 30 พ.ย. หากพิจารณาเสร็จแล้วจะรู้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด เบื้องต้นจะตั้งกรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้งสองฉบับ จำนวน 2 ชุด แม้ กรธ.อยากให้รตั้ง กมธ.เพียงชุดเดียว

ส่วนที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.คาดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดหลังการเลือกตั้ง ส.ส. เนื่องจากต้องแก้กฎหมายท้องถิ่น 6 ฉบับนั้น ขณะนี้ทุกฝ่ายทั้งกระทรวงมหาดไทย คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ยกร่างกฎหมายเกือบเสร็จแล้ว อยู่ที่ ครม.พิจารณาส่งต่อมาให้ สนช.เพื่อดำเนินการต่อไป หากเป็นกฎหมายมีความสำคัญมาก สนช.จะเร่งพิจารณา เพื่อให้กฎหมายเสร็จทัน เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อถามว่า ควรเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้ง ส.ส.ใช่หรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าควรเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน เพราะท้องถิ่นมีความใกล้ชิดกับประชาชน อีกทั้งประชาชนมีความคุ้นเคยกับการเลือกตั้งท้องถิ่นอยู่แล้ว จึงควรจัดการจัดเลือกตั้งท้องถิ่นโดยเร็ว ขณะนี้แช่แข็งมา 3 ปีเศษแล้ว โดยควรจัดเลือกตั้งท้องถิ่นพร้อมกันทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งก่อน เช่น ถ้าจะเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ควรเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามในส่วนการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ยังคงถกเถียงกันว่า ควรควบรวมหรือยุบรวม ซึ่งต้องมีความชัดเจนก่อน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนโยบาย คสช. แต่ สนช.พร้อมแก้ไขกฎหมายท้องถิ่นอยู่แล้ว ที่ผ่านมา สนช.ได้รับฟังความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลว่า สนช.จะพิจารณาไม่ทัน.

สนช.เผย มท.-คกก.กฤษฎีกา ยกร่างเสร็จแล้ว รอให้ ครม.ส่งให้ สนช.ดำเนินการ หนุนให้กาบัตรเลือกตั้งท้องถิ่นพร้อมกันทั่วประเทศ 19 พ.ย. 2560 14:28 19 พ.ย. 2560 15:54 ไทยรัฐ