วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ เตือน ฉ.8 ฤทธิ์พายุคีโรกี ภาคตะวันออก-ใต้ตอนบน ฝนตกหนัก20-21พ.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.8 พายุโซนร้อนคีโรกี จ่อขึ้นฝั่งเวียดนาม ส่งผล 20-21พ.ย.ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

วันที่ 19 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศพายุโซนร้อน “คีโรกี” (ประกาศต่อเนื่องจากพายุดีเปรสชัน) มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 19-21 พ.ย.60 ฉบับที่ 8 ระบุว่าวันนี้พายุดีเปรสชัน คีโรกี (KIROGI) บริเวณทะเลชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 11.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.5 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่างในวันนี้

จากนั้น จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อนเคลื่อนผ่านประเทศกัมพูชาและเข้าปกคลุมอ่าวไทยตอนกลางในช่วงวันที่ 20-21 พ.ย.60 โดยจะส่งผลให้ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

สำหรับพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้
ช่วงวันที่ 19-20 พ.ย. 2560
- บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

ช่วงวันที่ 20-21 พ.ย. 2560
- บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา และภูเก็ต

ทั้งนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ในเย็นนี้ หลังจากนั้นจะแผ่ปกคลุมภาคเหนือและภาคกลางตอนบนในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลงกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งในระยะเวลาดังกล่าวไว้ด้วย จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.8 พายุโซนร้อนคีโรกี จ่อขึ้นฝั่งเวียดนาม ส่งผล 20-21พ.ย.ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก 19 พ.ย. 2560 13:59 19 พ.ย. 2560 14:43 ไทยรัฐ