วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' อ่านเกมผุดเลือกตั้งท้องถิ่น กลบเสียงเรียกร้องปลดล็อกการเมือง

'สมชัย' อ่านเกมผุดเลือกตั้งท้องถิ่น กลบเสียงเรียกร้องปลดล็อกการเมือง

  • Share:

"สมชัย" โพสต์ชี้รัฐบาลผุดเลือกตั้งท้องถิ่น แค่กลับเสียงเรียกร้องปลดล็อกชี้เป้าใช้กุญแจดอกใหญ่เลิกประกาศ คสช.7/2557 ไขสู่เลือกตั้งท้องถิ่นได้เลย แต่อาจจะกระทบมั่นคง เย้ยเลิกคำสั่ง 57/2557 เรื่องเล็กกว่าแค่เปิดทางพรรคทำกิจกรรมยังไม่กล้า คาดประกาศเปิดสนามเล็กแค่เคาะกะลา

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การที่นายกรัฐมนตรีแสดงความตั้งใจที่อยากจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเป็นเพียงการผ่อนคลายทางการเมือง กลบกระแสเรียกร้องให้ คสช.ปลดล็อกการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง ซึ่งนักการเมืองจำนวนหนึ่งหันมาพูดเรื่องตามกระแสเห็นด้วยให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะคิดเพียงว่า มีสนามเล็กก็ยังดีแม้สนามใหญ่ยังไม่มีวี่แวว โดยคิดว่าหากมีการเลือกตั้งท้องถิ่น การปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองของพรรคการเมืองต่างๆ จะได้อานิสงส์ด้วยนั้น แต่หากดูประกาศ คสช.ที่เกี่ยวข้องกับการจำกัดการทำกิจกรรมทางการเมือง มี 2 ฉบับที่สำคัญ คือ ประกาศฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง และประกาศฉบับที่ 57/2557 ให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญบางฉบับมีผลบังคับใช้ต่อไป ซึ่งเป็นคนละสาระก็มีส่วนเกี่ยวข้องกัน แต่หากจะยกเลิกประกาศฉบับใดฉบับหนึ่งสามารถทำได้โดยไม่ได้แปลว่าต้องยกเลิกสองฉบับพร้อมกัน

นายสมชัย ระบุอีกว่า สำหรับประกาศฉบับที่ 57/2557 ข้อ 2 ห้ามพรรคการเมือง 4 เรื่อง คือ ห้ามประชุม ห้ามดำเนินกิจการใดๆ ในทางการเมือง ห้ามตั้งพรรคใหม่ และห้ามจัดสรรเงินจากกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง ส่วนประกาศฉบับที่ 7/2557 เป็นเรื่องห้ามบุคคลทั่วไปชุมนุมทางการเมือง 5 คนขึ้นไป ดังนั้นหากจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น และยอมให้มีการหาเสียงต้องปลดล็อกฉบับที่ 7/2557 แต่ไม่จำเป็นต้องปลดล็อกคือฉบับที่ 57/2557 เพราะนั่นเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ยกเว้นจะให้พรรคส่งผู้สมัครท้องถิ่นหรือช่วยผู้สมัครท้องถิ่นหาเสียงได้ จึงเห็นว่า สิ่งที่กระทบต่อความมั่นคงคือประกาศฉบับที่ 7/2557 กลับดูสำคัญกว่า เพราะเป็นกรณีชุมนุมกันเกิน 5 คน จึงน่าจะเป็นดอกกุญแจสำหรับประตูใหญ่ที่หยิบมาใช้ ไขยากกว่า ฉบับที่ 57/2557 เป็นการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง เป็นประตูที่เล็กกว่า กุญแจไขประตูเล็ก ยังหาไม่เจอ กุญแจสำหรับประตูใหญ่ ฤาจะถูกนำมาใช้ หรือการเลือกตั้งท้องถิ่น จะเป็นเพียงแค่เสียงระฆังหรือกะลา เพื่อเรียกความสนใจเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้