วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอลำชื่อดังร่วมเป็นเจ้าภาพอุปสมบทหมู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9

เมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 19 พ.ย. นักร้องหมอลำชื่อดัง ศิริพร อำไพพงษ์ พร้อมญาติ ได้เป็นเจ้าภาพอุปสมบท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่วัดพระสมาคม บ้านดอนกลอย ต.ดอนกลอย อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี ซึ่งมีญาติโยมมารอใส่บาตรกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมอุปสมบทกันเป็นจำนวน 100 รูป หากจะทำการบวชวัดเดียวนั้นต้องใช้เวลานาน ทางเจ้าภาพจึงได้แบ่งไปอุปสมบทจำนวน 3 วัด คือ วัดพระสมาคม วัดสุมเส้า และวัดบ้านแดง ให้แล้วเสร็จ โดยพระอุปัชฌาย์ที่บวชให้คือ พระรัตน ธราธิกุล เจ้าวาสวัดสระแก้ว ได้อบรมสั่งสอนพระบวชให้ยึดมั่นในข้อปฏิบัติของสงฆ์ จากนั้นก็มีญาติโยมจำนวนมากได้เข้ามาใส่บาตรพระใหม่

หลังจากนั้นจะนิมนต์ไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าสว่างธรรม ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป เพื่อที่จะได้ไปร่วมทำพิธีพุทธาภิเษกที่วัดป่าสว่างธรรม บ้านดอนกลอย ที่ทางนักร้องหมอลำชื่อดังและญาติๆ ได้ร่วมบริจาคเงินในการก่อสร้างพญานาคปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมา

โดย ศิริพร อำไพพงษ์ ได้กล่าวว่า พิธีอุปสมบทพระสงฆ์ 100 รูปในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 และเป็นการอุทิศบุญกุศลให้กับผู้มีพระคุณและเจ้ากรรมนายเวร พร้อมกับเป็นการทำพุทธาภิเษกที่การก่อสร้างองค์พญานาคปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมาอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดพระสมาคม บ้านดอนกลอย ต.ดอนกลอย อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี ว่า ที่บริเวณรอบพระอุโบสถของวัด มีญาติโยมและญาติบุญได้มารอใส่บาตรพระที่บวชใหม่ จำนวน 34 รูปใน 100 รูป ที่กระจายออกอุปสมบทอีก 2 วัดในอำเภอพิบูลย์รักษ์ ที่ทางนักร้องหมอลำชื่อดัง ศิริพร อำไพพงษ์ พร้อมญาติเป็นเจ้าภาพบวชพระ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

ในการอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในครั้งนี้ มีพระสมัครใจเข้าร่วมอุปสมบทจำนวน 100 รูป หากจะทำการบวชวัดเดียวนั้นต้องในเวลานานทางเจ้าภาพจึงได้แบ่งไปอุปสมบท จำนวน 3 วัด คือวัดพระสมาคม วัดสุมเส้า และวัดบ้านแดง เพื่อพระบวชใหม่ให้แล้วเสร็จ เพื่อที่จะได้ไปร่วมทำพิธีพุทธาภิเษกที่วัดป่าสว่างธรรม บ้านดอนกลอยที่ทางศิริพรและญาติบุญบริจาคเงินในการก่อสร้างพญานาคปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมา

โดย ศิริพร อำไพพงษ์ ได้บอกว่า พิธีอุปสมบทพระสงฆ์ 100 รูปในครั้งนี้ เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง พร้อมเป็นการอุทิศบุญกุศลให้กับผู้มีพระคุณและเจ้ากรรมนายเวร พร้อมกับเป็นการทำพุทธาภิเษกที่การก่อสร้างองค์พญานาคปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมาแล้วเสร็จ หลังจากอุปสมบทพระทั้ง 100 รูปเสร็จแล้ว

พระอุปัชฌาย์ที่บวชให้คือพระรัตน ธราธิกุล เจ้าวาสวัดสระแก้ว ได้อบรมสั่งสอนพระบวชให้ยึดมั่นในข้อปฏิบัติ หลังจากนั้นพระบวชใหม่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวงได้เดินลงจากพระอุโบสถวัดพระสมาคมเพื่อให้ญาติโยมใส่บาตร หลังจากนั้นจะนิมนต์ไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าสว่างธรรมตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป เพื่อร่วมพิธีพุทธาเทวาภิเษกเบิกเนตรปู่พญานาคศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมา.

นักร้องหมอลำชื่อดัง ศิริพร อำไพพงษ์ พร้อมด้วยญาติ ร่วมเป็นเจ้าภาพอุปสมบทหมู่พระใหม่ 100 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 19 พ.ย. 2560 12:58 19 พ.ย. 2560 14:18 ไทยรัฐ