วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
It wasn’t handed to me on a plate.

It wasn’t handed to me on a plate.

  • Share:

ภาษาอัญมณีและเครื่องประดับมีคำว่า ชุบ เช่น แหวนชุบเงิน หรือ silver plated ring ผู้อ่านท่านครับ plate มีหลายความหมายอย่าง แรกแปลว่า จาน เช่น a dinner plate นี่ก็คือ จานอาหารเย็น หรือ The plates were piled high with rice. จานพวกนั้นพูนไปด้วยข้าว บางที plate ก็สื่อถึงปริมาณอาหารที่อยู่ในจาน เช่น Magnus has eaten a whole plate of rice. แมกนัสเขมือบข้าวทั้งจาน

จำเรียงสาวจากพระตะบองมองไปที่จานอาหารที่ปรุงแล้วจัดวางอย่างสวยงาม และก็อวดเพื่อนฝรั่งว่า ...✕...My father is the chef who created this plate. พ่อฉันเป็นเชฟที่สร้างสรรค์อาหารจานนี้ ผู้อ่านท่านครับ ถ้าจะหมายถึง อาหารที่ปรุงเป็นพิเศษ เราจะไม่ใช้ plate นะครับ จะพูดให้ถูกต้องใช้ dish แทน จำเรียงควรพูดให้ถูกต้องว่า ...✓...My father is the chef who created this dish.

โลหะธรรมดาที่หุ้มด้วยทองบางๆ เราเรียกว่า gold plate ถ้าหุ้มด้วยเงินเราก็เรียกว่า silver plate

ฝรั่งมีวลี have a lot on your plate หรือ have enough on your plate สื่อถึง มีปัญหามากมายบานเบอะเยอะแยะที่ต้องจัดการ หรือมีปัญหาเยอะแยะที่ต้องกังวลอยู่แล้ว = to have a lot of problems to deal with หรือ ...to worry about

ส่วนวลี hand หรือ give หรือ offer somebody on a plate สื่อถึง สำเร็จอย่างง่ายๆ ไม่ต้องใช้ความพยายามมาก จบปริญญาเอกได้เกรด 4.00 เฟลิกซ์ (Felix) บอกกับน้องว่า I worked hard for what I’ve got. ฉันทำงานหนักเพื่อให้จบปริญญา It wasn’t handed to me on a plate. ไม่ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ ดอกนะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

pasalok1998@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้