วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ชงปรับแก้ ศก.ควบคู่ปรับ ครม.จี้แก้ปัญหาพืชเกษตรตกต่ำ

"องอาจ" แนะรัฐบาลปรับนโยบายเศรษฐกิจ ควบคู่การปรับ ครม.ย้ำไม่แก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตร รบ.ติดหล่มจมปลักแน่

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปรับ ครม.ว่า นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงต่างๆ แล้ว อยากฝากนายกฯ ให้พิจารณาถึงการปรับเปลี่ยนแนวนโยบาย รวมถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศด้วย โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจฐานราก ที่กระทบต่อคนส่วนมากของประเทศควบคู่ไปกับการปรับ ครม.ด้วย รัฐบาลควรต้องพิจารณาว่า ทำไมแนวนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทำมาหลายครั้ง จึงยังไม่ส่งผลไปกระตุ้นเศรษฐกิจของคนระดับฐานรากให้ได้ผลอย่างที่ควร โครงการช็อปช่วยชาติก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่า ผู้คนระดับฐานรากของประเทศไม่ได้ประโยชน์จากโครงการนี้ เพราะไม่มีรายได้มากพอที่จะไปจับจ่ายใช้สอยเพื่อหักลดหย่อนภาษี จึงทำให้การกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากยังไม่ได้ผลจริงจัง

นายองอาจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำที่รัฐบาลพึงตระหนักว่าควรได้เวลาปรับเปลี่ยนแนวนโยบาย และแนวทางในการแก้ไขปัญหาเช่นกัน เพื่อทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น เพราะพืชผลการเกษตรตกต่ำต่อเนื่อง ไม่ใช่มีเฉพาะยางพารา ข้าว ปาล์ม เท่านั้น สินค้าเกษตรอีกหลายตัวก็อยู่ในสภาพโงหัวไม่ขึ้นเช่นกัน ถ้าปรับ ครม. แล้ว ไม่มีการปรับเปลี่ยนแนวคิดทางเศรษฐกิจ รัฐบาลก็จะติดหล่มจมปลักกับปัญหาเศรษฐกิจฐานรากที่ก่อให้เกิดผลกระทบในการกระจายรายได้ และปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำต่อไปอีก การปรับ ครม. จึงไม่ควรหมกมุ่นแค่เพียงว่าจะเอาใครเข้าเอาใครออก ควรปรับแนวคิด ทิศทาง นโยบาย และวิธีการปฏิบัติ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบสนองต่อการแก้ไขปัญหาของประชาชนได้ในที่สุด

"องอาจ" แนะรัฐบาลปรับนโยบายเศรษฐกิจ ควบคู่การปรับ ครม.ย้ำไม่แก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตร รบ.ติดหล่มจมปลักแน่ 19 พ.ย. 2560 11:49 19 พ.ย. 2560 12:53 ไทยรัฐ