วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนอนตัวแบนนิวกินี

โดย สะ-เล-เต

การพบหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นข่าวเกรียวกราวทำให้หลายคนหวาดผวา สัตว์ต่างถิ่นหรือเอเลียนสปีชีส์สายพันธุ์นี้ จะมาสร้างความเสียหายให้กับภาคเกษตร และนำโรคร้ายมาสู่คน พร้อมมีกระแสเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รีบแก้ไขก่อนปัญหาจะลุกลามไปมากกว่านี้

นายสุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร แจ้งให้ทราบ การพบหนอนตัวแบนจากเกาะปาปัวนิวกินี ประเทศอินโดนีเซีย ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการพบเจอครั้งแรกในประเทศไทยแต่อย่างใด...เพราะมีการพบเจอมาเมื่อ 10 ปีแล้ว

และประเทศไทยได้มีประกาศตาม พ.ร.บ.กักพืช พ.ศ.2507...หนอนตัวแบนนิวกินีไม่ใช่ศัตรูพืชที่ต้องกักกัน แต่เป็นสิ่งมีชีวิตในกลุ่มปรสิต หรือพยาธิ มิใช่ศัตรูพืช เป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่น

ส่วนการควบคุมเฝ้าระวังจะมี กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางคอยติดตามอยู่ตลอดเวลา

และตลอด 10 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานว่า หนอนตัวแบนนิวกินีเป็นศัตรูพืชที่สร้างความเสียหายให้กับระบบการปลูกพืชแต่อย่างใด

มีเพียงรายงานต่างประเทศจาก ฝรั่งเศส รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ และประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิก ที่มีการนำหนอนตัวแบนนิวกินีมาปล่อยเพื่อกำจัดหอยทากยักษ์

เพราะเป็นหนอนที่กินหอยทากเป็นอาหารหลัก ด้วยการเลื้อยออกมาหากินในเวลากลางคืน และตามล่าหอยทากด้วยการตามกลิ่นเมือก เมื่อพบหอยทากที่เป็นอาหาร มันจะปล่อยน้ำย่อยมาย่อยเนื้อหอยทากก่อนจะดูดกินเข้าไป แต่หากในพื้นที่อยู่อาศัยไม่มีหอยทากให้กินเป็นอาหาร หนอนตัวแบนจะหันไปกินทากเปลือย และไส้เดือนแทน

แต่ผลของการนำมาปล่อยหวังกำจัดหอยทากยักษ์ ในประเทศเหล่านั้น กลับได้ผลตรงกันข้าม...หนอนตัวแบนนิวกินีกลับไล่ล่าหอยทากเฉพาะถิ่นจนสูญพันธุ์.

สะ-เล-เต

การพบหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นข่าวเกรียวกราวทำให้หลายคนหวาดผวา สัตว์ต่างถิ่นหรือเอเลียนสปีชีส์สายพันธุ์นี้ จะมาสร้างความเสียหายให้กับภาคเกษตร และนำโรคร้ายมาสู่คน... 19 พ.ย. 2560 11:46 19 พ.ย. 2560 14:10 ไทยรัฐ