วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นพดล' กระทุ้งรบ.เร่งแก้ปัญหา 3 ป.จี้ปลดล็อกการเมือง ทำกิจกรรม

'นพดล' กระทุ้งรบ.เร่งแก้ปัญหา 3 ป.จี้ปลดล็อกการเมือง ทำกิจกรรม

  • Share:

"นพดล" แนะรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา 3 ป. "ปากท้อง-ปรองดอง-ประชาธิปไตย" จี้ปลดล็อกคืนอิสรภาพพรรคการเมืองทำกิจกรรมเคลื่อนไหวได้ อย่าวิตกเปิดช่องนักการเมืองสร้างความวุ่นวาย

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.60 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการปรับ ครม.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่า เป็นสีสันการเมือง พรรคเพื่อไทยไม่สนใจเรื่องตัวบุคคล แต่ให้ความสำคัญสาระและปัญหาเร่งด่วนที่ต้องเร่งแก้ คือปัญหา 3 ป.ได้แก่ ปากท้อง ปรองดอง และประชาธิปไตย ปัญหาปากท้องกระทบคนส่วนใหญ่ มีแนวโน้มแก้ยากขึ้น เกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยยังลำบาก ความยากจนยังมีอยู่ คนที่พูดว่าปีหน้าจะไม่มีคนจนเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ความจริงต้องใช้เวลาหลายปีจึงจะแก้ได้ ส่วนปัญหาปรองดอง ระยะหลังแผ่วไปมาก ขณะนี้ยังแก้ไม่ได้ ดูเหมือนมีคู่ขัดแย้งเพิ่มขึ้น สิ่งที่ควรทำคือ ไม่เพิ่มคู่ขัดแย้ง ลดวาทกรรมสร้างความเกลียดชัง บังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรมเสมอภาค เปิดพื้นที่เสรีภาพให้ประชาชน สื่อมวลชนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ยกเลิกการเรียกปรับทัศนคติ

นายนพดล กล่าวต่อว่า ส่วน ป.สุดท้ายคือ ประชาธิปไตย คสช. และรัฐบาลควรสร้างบรรยากาศเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง จึงควรเปิดพื้นที่ให้ประชาชนใช้สิทธิเสรีภาพทางการเมืองผ่านพรรคการเมือง ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เปลี่ยนทัศนคติพรรคการเมืองคือที่ชุมนุมของนักเลือกตั้ง เพราะความจริงพรรคการเมืองคือ กลไกในระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนรวมตัวกันเสนอแนวทางแก้ปัญหาประเทศ การอ้างว่ายังไม่ปลดล็อกเพราะกลัวความวุ่นวายนั้น ถือว่าไม่ค่อยมีน้ำหนัก ไม่เชื่อว่าจะมีใครทำ แม้คิดจะทำก็ทำไม่ได้ เพราะรัฐบาลมีกลไกมาตรา 44 อยู่ และสังคมไม่ยอมรับการสร้างความวุ่นวาย ดังนั้นควรเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมที่ต้องทำตามกฎหมาย การพบปะรับฟังประชาชนเพื่อจัดทำนโยบายและกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ ได้แล้ว จะปรับ ครม.อีกกี่ครั้ง ปัญหาปากท้อง ปรองดอง ประชาธิปไตย ก็ยังอยู่ ถ้ารัฐบาลนี้แก้ไม่สำเร็จ คงต้องรอรัฐบาลหน้าหลังการเลือกตั้งมาแก้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้